Tổng Hợp

Vba Là Gì? 5 Mẹo Lập Trình Macro Phổ Biến Nhất Vba Excel

Nếu bạn đã sử dụng Excel trong một thời gian dài, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến VBA (Visual Basic for Applications). Vậy, chính xác thì vba excel là gì? Cùng tìm hiểu về VBA trong bài viết dưới đây nhé!

Nói một cách đơn giản: VBA là một ngôn ngữ lập trình do Microsoft tạo ra để giúp bạn ghi lại các macro trong Excel. “Macro là một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ và thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo và điều khiển – Microsoft”. Khi bạn chạy macro, macro sẽ mã hóa mã của ứng dụng Excel để đọc và làm những gì bạn muốn.

Điều này sẽ cho phép bạn lập trình tự động hóa trong ứng dụng Excel đó. Dưới đây là bộ sưu tập các Câu hỏi thường gặp và giải thích để giúp người mới đến các chuyên gia có kinh nghiệm hiểu rõ hơn VBA là gì, vba excel là gì …

Tìm Hiểu: INC là gì? Phân biệt INC, CORP, JSC, CO., LTD

1. VBA là gì?

VBA là gì?

VBA là viết tắt của Visual Basic Application và nó là ứng dụng lập trình cơ bản trong Microsoft Office. Khi nói đến “lập trình”, bạn có thể hơi bối rối vì hầu hết những người sử dụng Microsoft Office không phải là “lập trình viên”. Hãy để chúng tôi hiểu ngắn gọn về lập trình vba trong excel:

Nó là một ngôn ngữ lập trình rất cơ bản mà ai cũng có thể học và sử dụng.

Bạn có thể lập trình những việc bạn làm hàng ngày để trở nên tự động hơn, nhanh hơn, sạch hơn và đẹp hơn.

VBA sẽ có thể giúp bạn khắc phục những hạn chế mà bạn gặp phải khi sử dụng Microsoft Office.

Lập trình VBA trong Excel là viết lệnh và mã bằng vba cơ bản. Khi chạy các lệnh này, máy tính sẽ tự động làm theo những gì được viết.

Giả sử bạn cần thực hiện thủ công 10 thao tác trong Excel (tất cả 10 thao tác có thể mất nhiều thời gian). Bạn có thể viết lại thao tác dưới dạng mã trong excel vba và biến nó thành một lệnh duy nhất. Sau đó, chỉ với 1 cú nhấp chuột, Excel sẽ tự động thực hiện tất cả 10 hành động.

Tầm quan trọng của vba excel

vba-excel-5-a-thanglongcitydaimo-vn

Tầm quan trọng của VBA là gì?

VBA hiện có sẵn cho tất cả các ứng dụng Microsoft Office, bao gồm cả Excel. Excel là một trong những chương trình phổ biến nhất trên thế giới và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và nơi làm việc khác nhau, tất cả đều có quy trình làm việc và trường hợp sử dụng riêng.

Trước khi bạn biết điều đó, bạn không thể sử dụng Excel VBA và vô số giờ làm việc mỗi tuần trong Excel sẽ bị lãng phí. Công việc lặp đi lặp lại có thể gây nhàm chán và không được hỗ trợ bởi các quyết định nhanh chóng. . Tự động hóa với Excel VBA hoàn thành nhiệm vụ tương tự với tốc độ của máy tính.

Lập trình với vba trong excel cũng cho phép bạn tập trung vào các khía cạnh quan trọng hơn của công việc, làm việc hiệu quả hơn, hiệu quả hơn và có chất lượng tốt hơn.

3. vba excel là gì?

vba-excel-5-a2-thanglongcitydaimo-vn

Excel VBA là gì?

VBA được sử dụng để viết macro hoặc tự động hóa các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp trong Excel. Bởi vì người dùng Excel thường lặp đi lặp lại cùng một chuỗi nhiệm vụ.

Đôi khi việc học vba cơ bản là những tác vụ nhỏ như sao chép dữ liệu sang các trang tính khác nhau, đôi khi có những tác vụ phức tạp hơn như tải dữ liệu lên một trang web.

Sử dụng lập trình vba trong excel, các macro có thể được lập trình để tự động hóa các tác vụ, biến một loạt các thao tác thủ công thành một nút bấm.

Thứ ba, chức năng của VBA

1. VBA có thể giúp tự động hóa mọi thứ trong Excel

Làm thế nào để học vba cơ bản? Nếu bạn có thể làm điều gì đó trong Excel, bạn có thể viết mã vba trong excel để làm điều tương tự. Nếu bạn học các lệnh (sử dụng trình ghi macro hoặc ghi các tài nguyên khác), bạn có thể kết hợp nhiều hành động trong một macro duy nhất.

Hãy tưởng tượng nếu tất cả các công việc tính lương, thưởng, phụ cấp, bảo hiểm, xuất biểu đồ, báo cáo, phân tích chỉ bằng một nút bấm. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập dữ liệu vào biểu mẫu.

2. VBA có thể giúp bạn xác định các hàm trong Excel

Làm thế nào để học vba cơ bản? Bạn có thể sử dụng excel vba để viết các hàm do người dùng xác định có thể được sử dụng trong công thức bảng tính.

Ví dụ bạn muốn:

Tính lương trung bình trong 12 tháng

Kết quả nhận 2 số sau dấu phẩy

được phân tách bằng dấu phẩy,

thêm ký hiệu d vào cuối

Bạn có thể xác định hoàn toàn một lệnh mới để thực hiện tất cả 4 điều này. Mặc dù Excel đã đóng gói rất nhiều chức năng, nhưng nó vẫn có sẵn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình muốn có thêm chức năng dành riêng cho công việc, bạn có thể thực hiện hoàn toàn với VBA.

3. VBA có thể giúp bạn thực hiện các hành động khác nhau dựa trên dữ liệu khác nhau

Làm thế nào để học vba cơ bản? Bạn có thể sử dụng excel vba để thêm logic (câu lệnh If) và vòng lặp (hành động lặp lại) vào macro.

Điều này có nghĩa là một trong các macro của bạn có thể dựa vào dữ liệu để quyết định thực hiện điều này hoặc điều kia.

Có nghĩa là bạn đang viết excel vba để tạo macro giống như một chương trình phần mềm.

4. VBA có thể giúp bạn tạo giao diện trực quan

Làm thế nào để học vba cơ bản? VBA sẽ cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng trực quan giúp người dùng tương tác với macro của bạn dễ dàng hơn.

Các giao diện này cũng có thể là các nút đơn giản trên bảng tính hoặc các dạng phức tạp với các bảng điều khiển phong phú như phần mềm. Ví dụ: Phần mềm kế toán đầy đủ chức năng có thể viết bằng VBA (giống như phần mềm lập trình thông thường)

5. VBA có thể giúp bạn khắc phục nhiều hạn chế

Làm thế nào để học vba cơ bản? VBA có thể giúp bạn sử dụng hầu hết mọi tài nguyên trên máy tính cục bộ của bạn hoặc trên Internet Sử dụng thư viện DLL bên ngoài. Bạn có thể tự động hóa Excel nhiều hơn như:

Truy cập các dịch vụ web và cơ sở dữ liệu trên máy chủ

Phân tích cú pháp tệp XML

Tương tác với các ứng dụng Microsoft Office khác … và hơn thế nữa.

Bốn. Phân biệt giữa VB và VBA

vba-excel-5-a3-thanglongcitydaimo-vn

Phân biệt VBA

Nếu bạn có kinh nghiệm lập trình VB6, bạn có thể viết VBA. Trình soạn thảo VBA trong Excel là phiên bản rút gọn của trình soạn thảo VB6 với các thành phần và khả năng gỡ lỗi tương tự như cửa sổ Dự án và Thuộc tính.

Trình chỉnh sửa biểu mẫu cũng sẽ rất giống, mặc dù nó sẽ có một số hạn chế (chẳng hạn như không thể tạo mảng điều khiển). Ít tương tự nhất với excel vba là Visual Basic .NET. Mặc dù các ngôn ngữ này có nhiều từ khóa và cú pháp giống nhau, nhưng khả năng tương tác mã giữa các ngôn ngữ này rất kém.

Nếu bạn muốn chuyển hàm từ VB6 sang VBA, bạn không cần phải viết lại nhiều. Nhưng không thể làm điều tương tự với VB.NET.

Năm, phân biệt VBA, macro, script

VBA chỉ là một ngôn ngữ để viết macro. Nếu macro đó là một cuốn sách, thì VBA là từ, là cú pháp trong đó.

Tập lệnh sử dụng một tập hợp con của ngôn ngữ Visual Basic và phục vụ các mục đích khác nhau.

Macro được lưu trữ trong tệp sổ làm việc Excel và chỉ có thể chạy trong Excel.

Chúng thường được sử dụng để tự động hóa các hàm Excel khác nhau và thêm chức năng bổ sung vào sổ làm việc.

Các tập lệnh được lưu trữ trong các tệp văn bản có phần mở rộng .VBS và có thể chạy trong Windows hoặc được thực thi bởi các chương trình khác.

Quản trị viên hệ thống sẽ sử dụng các tập lệnh để tự động hóa các tác vụ quản trị nhất định trên máy tính hoặc mạng.

tại vì. Học VBA có dễ không?

Nói chung, VBA có 2 cấp độ:

Mức # 1: là khả năng ghi macro bằng cách sử dụng trình ghi macro. và sử dụng một số chức năng cơ bản

Cấp độ # 2: Kỹ năng lập trình, chỉnh sửa mã trong trình soạn thảo VBA.

Cấp độ đầu tiên có thể tự học chủ yếu qua video và các bài hướng dẫn trực tuyến. Tuy nhiên ở cấp độ 2 này sẽ khó hơn và cần nhiều nỗ lực hơn. Lúc này, bạn cần tìm một người hiểu VBA là gì để dạy bạn tối ưu hóa công việc của họ.

Nói chung, người dùng VBA là gì:

Nhà phân tích dữ liệu

doanh nhân

quản lý

Kế toán

nhân viên

nhà khoa học

và người đã được đào tạo về lập trình VBA.

Người dùng VBA thường muốn có thể tối ưu hóa công việc của họ trong Excel và hiểu dữ liệu tốt hơn và nhanh hơn để đưa ra các quyết định quan trọng.

Có thể mong muốn tạo ra nhiều báo cáo và kết quả phân tích tương tác và có giá trị hơn.

bảy. 5 Mẹo để Viết Macro VBA Excel Phổ biến nhất năm 2020

1. Luôn có một hội thảo để bạn có thể kiểm tra

Thật không may, tính năng hoàn tác không hoạt động với macro. Vì vậy, khi bạn đang ghi lại các hành động, tôi khuyên bạn nên thực hiện chúng trực tiếp trên sổ làm việc để không phải hối tiếc khi phải xóa. Sự hối tiếc. Coi nó như một bản nháp và kiểm tra macro trong trường hợp nó gây ra sự cố nghiêm trọng trong bảng tính chính của bạn.

2. Sử dụng mã được tạo trước làm hướng dẫn của bạn

Để tiết kiệm thời gian và giảm nguy cơ lỗi, hãy sử dụng trình ghi macro để ghi lại chuỗi hoạt động của bạn. Sau đó, xem lại mã đã tạo và sử dụng nó để cấu trúc lại mã VBA. Điều này sẽ giúp bạn học VBA và sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc quyết định cách tốt nhất để cấu trúc mã VBA của bạn.

Để bắt đầu ghi macro, hãy nhấp vào tab Nhà phát triển và chọn Ghi Macro. Hộp thoại Record Macro sẽ xuất hiện, nhập tên macro vào hộp Macro name:. Sau khi bạn bấm OK, Excel sẽ ghi lại mọi thứ bạn làm sau đó.

Khi bạn hoàn tất với macro, hãy bấm Dừng Ghi để dừng ghi hành động. Tiếp theo, nhấp vào Visual Basic để xem mã VBA bạn vừa tạo.

Đây là macro bạn yêu cầu Excel chọn trong ô A1, nhập “Acuity Training” vào ô A1, rồi chọn ô A2.

3. Để tránh lỗi chính tả, hãy luôn in mã chương trình bên dưới

Nếu bạn nhập đúng, từ bạn muốn sẽ tự động được viết hoa, có nghĩa là nếu từ không được viết hoa, bạn có lỗi đánh máy. Đây là một cách tuyệt vời để tránh nó trong tương lai.

4. Sử dụng Cửa sổ ngay lập tức

Cửa sổ ngay lập tức sẽ cho phép bạn kiểm tra các câu lệnh trong quá trình gỡ lỗi và sẽ thấy kết quả của việc này trong mã của bạn. Bạn có thể mở nó bằng các phím tắt Alt + F11 và Ctrl + G. Nó sẽ cho phép bạn kiểm tra lỗi từng dòng một. Ví dụ: hãy kiểm tra ô A1 được nhập trong “Acuity Training”.

5. Phân phối mã của bạn thành nhiều phần nhỏ

Quá trình phá mã thành các phần nhỏ được gọi là mô-đun hóa, để đảm bảo rằng các phần của mã có thể được kiểm tra và gỡ lỗi một cách độc lập và các phần của mã có thể dễ dàng sử dụng lại.

Tham Khảo: Trọng Tâm Tam Giác Là Gì? Cách Xác Định Chính Xác Trọng Tâm

Tuy nhiên, giờ đây, đối với các lập trình viên để tự động hóa công việc trên Excel, VBA là đủ để giúp họ thoải mái hơn. Biết cách viết VBA có thể giúp bạn thăng cấp, tối ưu hóa công việc của mình lên cấp độ tiếp theo và có nhiều thời gian hơn cho những công việc quan trọng và sáng tạo khác. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn VBA là gì và sớm quyết định áp dụng vba excel vào công việc và doanh nghiệp của mình.

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn tại Thăng Long City Đại Mỗ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button