Tổng Hợp

Tinh tế là gì? Làm thế nào để đạt được sự tinh tế?

Tinh tế là gì? Bản chất là bản chất tinh khiết nhất; nền kinh tế là tinh tế và nhỏ. Tinh tế có nghĩa là có thể chú ý cẩn thận đến những điều nhỏ nhất.

Tinh tế là gì? Sự tinh tế đến từ những điều nhỏ nhặt

Khi nói đến sự tế nhị, người ta nghĩ ngay đến cụm từ “đừng quên tiểu tiết” và “muốn làm việc lớn, đừng kén chọn tiểu tiết”, đó không phải là một mâu thuẫn sao? Tôi không nghĩ nó mâu thuẫn vì nó chỉ là những giai đoạn khác nhau của mọi thứ.

Khi phải làm một việc lớn, khi mắc phải một số sai lầm, bạn có thể cảm thông. Nhưng thường không có nguy hiểm, vì vậy đừng quá coi thường, nó có thể là mầm mống của thảm họa.

Tôi nhớ đến anh hùng Quanwu trong Romance of the Three Kingdoms (toàn văn dài). Anh ta có thể là một anh hùng trên chiến trường, bất khả chiến bại, trải qua 5 cấp độ và 6 vị tướng; bạn có thể uống rượu với anh trai và ngã xuống đất. Nhưng anh ấy là một người rất tinh tế.

tinh-te-la-gi-1-docx-a9-thanglongcitydaimo-vn

Sau một thất bại tan nát, Quan Ngô phải “thần phục Hán mà không phục Tào Tháo”, đồng thời bị thủ hạ của Tào Tháo bắt giữ. Tào Tháo tìm mọi cách để lấy lòng Quan Vũ để ông ta không còn đường về với Lưu Bị.

Tào Tháo đi công tác đến ngự dược, muốn phá lễ vua tôi nên để Quan Vũ và hai chị dâu ở chung một nhà. Thấy vậy, Quan Vũ liền đốt đuốc và ở ngoài cửa từ đêm đến sáng. Gương mặt anh không hề lộ vẻ mệt mỏi. Quan Vũ quả thực là một người lịch thiệp. Người tinh tế thường là người hiểu chữ “li” và cách cư xử đúng mực.

sự tinh tế giữa những người bạn

Câu chuyện của một người bạn tốt: Một cô gái tìm thấy tôi và ngồi lặng lẽ khóc. Đây là khoảng thời gian khủng hoảng, vừa mất việc vừa chia tay người yêu. Cô cho biết mình vừa đi uống cà phê với hai người bạn thân từ nhỏ. Hai người bạn cạnh tranh để nói về thành công của họ. Vợ chồng mới cưới nhận đất của nhà chồng và chuẩn bị xây nhà. Người kia cũng đang làm việc ở thành phố lớn, thu nhập khủng, chuẩn bị đi du học … và rất nhiều niềm tự hào khác.

Bạn tôi nói: “Đáng lẽ mình phải mừng cho thành công của bạn mình. Nhưng không hiểu sao, càng nghe họ nói về thành công, mình càng buồn hơn, mình như thất bại”. Tôi hiểu cảm giác của bạn ấy. Khi con người hạnh phúc, hạnh phúc ở khắp mọi nơi. Nhưng khi gặp khủng hoảng, bạn rất dễ cảm thấy có lỗi với bản thân.

tinh-te-la-gi-1-docx-a10-thanglongcitydaimo-vn

Nếu hai bạn còn lại thiếu tinh tế một chút thì đừng nói đến thành công trong suốt buổi học. Nếu họ biết cách nói ít hơn về những thành công của mình và quan tâm đến nhau, họ chắc chắn sẽ mang lại niềm vui cho người khác. Nhưng do thiếu tinh tế, họ đã vô tình làm tổn thương đến người bạn của mình.

sự tế nhị giữa vợ và chồng

Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người nghĩ rằng có tiền là có thể trở nên tinh anh. Tuy nhiên, ở những người không có điều kiện thì không có sự tinh tế? Lúc này, tôi mới nhớ đến câu chuyện của một doanh nhân thành đạt. Anh cho biết, vợ chồng anh cũng đã trải qua những khoảng thời gian rất khó khăn để có được thành công như ngày hôm nay: “Trước đây, bữa cơm thường không có nhiều món, lúc đó, vợ tôi chỉ chuẩn bị cơm canh, rau luộc với ớt và tỏi. . Nước chấm, vì cô ấy biết tôi kén chọn. Đó là món quà của vợ tôi, và tôi sẽ biết ơn nó suốt đời. ”

Anh cũng cố gắng đáp lại sự tinh tế của vợ, không phải bằng vật chất mà bằng sự cẩn thận từ những điều rất nhỏ, như không làm những điều cô ấy không thích, và sẵn sàng giúp đỡ cô ấy khi cô ấy cần … Anh chia sẻ rằng sự tinh tế đó. không chỉ dành cho tất cả mọi người, mà cho tất cả các ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh. Bởi khi có sự tinh tế, con người ta mới biết cách làm cho cuộc sống trở nên thú vị và thấu hiểu người khác từ những hành động tinh tế.

giáo dục gia đình là quan trọng

Tế nhị là quan tâm và thương người khác. Đó là cả một quá trình trải nghiệm, học hỏi và rèn luyện bản thân.

tinh-te-la-gi-1-docx-a7-thanglongcitydaimo-vn

Lạ lùng thay, giờ đây nhiều người có thể ngang nhiên hát karaoke giữa đường, nhiều người đến nỗi cách họ 100m vẫn có thể nghe được tiếng hát của họ. Nếu chúng còn nhỏ, cha mẹ dạy chúng tôn trọng sự riêng tư của người khác thì khi lớn lên, chúng có thể mở karaoke đến mức tối đa để hành hạ hàng xóm?

Tôi nghĩ sự tinh tế này phần lớn ảnh hưởng bởi cách nuôi dạy con cái. Những tiêu chuẩn mà cha mẹ đặt ra từ thời thơ ấu sẽ luôn ở bên chúng ta.

Nếu một đứa trẻ được cha mẹ dạy phải xúc từng hạt cơm còn sót lại trong bát thì sau này nó sẽ không dễ bị hỏng như vậy. Nếu một đứa trẻ được cha mẹ dạy yêu động vật, nó sẽ không giết người dễ dàng trong tương lai.

Trẻ được cha mẹ dạy đi đâu cũng phải nhìn trước ngó sau, ăn cơm trông nồi, ngồi nhìn hướng, vào nhà người lạ thì không được đi ra khỏi phòng sau, vào phòng ngủ của người khác. theo ý muốn; vậy thì không dễ gì lớn lên Tự thưởng thức bản thân …

Làm thế nào để học sự tinh tế?

Có rất nhiều điều để nói, nhưng không phải là chúng ta không thể học được sự tinh tế. Nhiều người nói hãy quen với điều đó; đó chỉ là sự lười thay đổi và chỉ muốn chịu đựng những sai lầm của mình.

tinh-te-la-gi-1-docx-a8-thanglongcitydaimo-vn

Đừng nghĩ rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn. Về mặt xã hội, nó cũng có những “luật ẩn”, ở đó bạn cần phải tinh tế nhận biết. Nếu bạn không quan tâm đến nó, rồi một ngày bạn sẽ thấy rằng không ai muốn chơi với bạn nữa.

Vậy tinh tế là gì, làm thế nào để bạn học được sự tinh tế? Rất đơn giản, chỉ cần bạn dành thời gian quan sát và chịu khó suy nghĩ cho người khác; Dần dần bạn sẽ trở nên tinh tế hơn.

Khi còn nhỏ, tôi học từ cha mẹ và thầy cô, và khi trưởng thành, tôi học từ sách xã hội. Lời nói của các bậc hiền nhân không gì khác ngoài việc tu dưỡng bản thân để trở thành một con người tốt hơn, tinh anh hơn. Không khó, chỉ là bạn có muốn thay đổi hay không.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button