Tổng Hợp

Ý nghĩa của sinh quyển là gì | Khái niệm và Định nghĩa

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về sinh quyển là gì trong bài viết dưới đây!

Sinh quyển là gì?

Sinh quyển hay sinh quyển, cả hai thuật ngữ được chấp nhận bởi từ điển của Học viện Hoàng gia Tây Ban Nha, là một tập hợp các phương tiện mà qua đó đời sống động thực vật hình thành. Tương tự như vậy, nó là một tập hợp các sinh vật và môi trường mà chúng hoạt động.

sinh-quyen-la-gi-3-a10-thanglongcitydaimo-vn

Từ biosphere có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp và bao gồm bio cho “sự sống” và sphaira cho “hình cầu hoặc hình cầu”, vì vậy nó là hình cầu mà sự sống cư trú. Sinh quyển là một biểu hiện do nhà địa chất học Eduard Suess và nhà vật lý người Nga Vladimir Vernadsky thành lập năm 1975, nó có ý nghĩa về địa chất, thiên văn học, khí hậu học, cổ sinh vật học,… có ý nghĩa rất lớn.

Sinh quyển là một trong bốn lớp tạo nên Trái đất: thạch quyển, thủy quyển và khí quyển, được tạo thành từ các chất rắn, lỏng, khí và các yếu tố sinh học.

Sinh quyển, nơi duy nhất tìm thấy sự sống, là lớp lớn nhất của vỏ Trái đất, được chi phối bởi mặt trời, không khí, nước, ánh sáng và thức ăn, và có thể nói nó được hình thành từ các nguyên tố. Năng lượng tương tác sinh học và phi sinh học giúp đỡ lẫn nhau, đó là điều cần thiết để thiết lập các điều kiện cần thiết cho sự phát triển của sự sống.

Như vậy, sinh quyển là nhà địa lý khám phá ra tất cả các sinh vật có liên quan và môi trường xung quanh chúng, là tập hợp của tất cả các hệ sinh thái.

Sự tương tác giữa các sinh vật đôi khi rất hài hòa, và trong trường hợp khác, nó không ảnh hưởng tiêu cực đến sinh quyển, đó là lý do tại sao quần thể và môi trường của nó có thể ảnh hưởng đến môi trường. Những thay đổi trong sinh quyển là do ảnh hưởng đến sinh quyển thông qua ô nhiễm nước, không khí và đất, gây nguy hiểm cho hệ sinh thái.

Hiện nay, một vấn đề nan giải đối với xã hội là làm thế nào để dung hòa giữa sự phát triển của công nghệ với sự thiếu hụt tài nguyên thiên nhiên như sự cân bằng của sinh quyển.

Các hệ sinh thái tự nhiên có thể duy trì trạng thái nguyên sơ trong nhiều năm và chỉ có thể bị thay đổi bởi chính thiên nhiên, chẳng hạn như thiên tai, hoặc do chính con người thông qua các hoạt động như tàn phá quần thể. Cộng đồng, đánh bắt cá lạm dụng và thay thế các hệ sinh thái tự nhiên có tác động đến nông nghiệp và các hoạt động khác làm thay đổi sinh quyển, vì vậy mọi người phải nhận thức được tác động của môi trường và thực hành để có thể quản lý hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và từ đó đạt được cân bằng sinh thái.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã đưa ra khu dự trữ sinh quyển biểu hiện, theo UNESCO, tương tự như:

Một khu vực hoặc tổ hợp hệ sinh thái trên cạn hoặc ven biển / biển thúc đẩy sự hòa nhập giữa dân cư và thiên nhiên để thúc đẩy phát triển bền vững và khả năng thích ứng với biến đổi xã hội thông qua đối thoại có sự tham gia, chia sẻ kiến ​​thức, xóa đói giảm nghèo, cải thiện hạnh phúc, tôn trọng các giá trị văn hóa.

Các lớp của trái đất

Như đã đề cập trước đó, Trái đất bao gồm 4 lớp: thạch quyển, thủy quyển, khí quyển và sinh quyển.

Thạch quyển là lớp của Trái đất, bao gồm các lớp ngoài cùng của vỏ và lớp phủ, và được đặc trưng bởi độ cứng vì nó được cấu tạo từ đá và khoáng chất. Thủy quyển là tập hợp phần lỏng của trái đất, tức là tập hợp tất cả các khối nước trên trái đất. Bầu khí quyển là một khối không khí bao quanh Trái đất. Bầu khí quyển cho phép chúng ta giữ nhiệt độ trong giới hạn có thể chịu đựng được, bảo vệ chúng ta khỏi tia UV, thiên thạch và oxy, và nói tóm lại, bầu khí quyển cho phép chúng ta tạo ra những điều kiện thuận lợi cho sự sống trên Trái đất.

Sinh quyển là gì bao gồm các yếu tố của thạch quyển, thủy quyển và khí quyển, đó là nước, đất, nhiệt, ánh sáng và thức ăn. Nó bao gồm lớp trên mặt đất (thạch quyển), nước lục địa và đại dương (thủy quyển), và khí quyển.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button