Tổng Hợp

Python là gì? Những điều bạn cần biết về lập trình Python

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Python là gì nhé!

Tham Khảo: Cỏ mèo là gì? Những điều bạn cần biết về cỏ mèo

Python là gì?

Python là gì? Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng có mục đích chung với một hệ thống cấu trúc dữ liệu cấp cao mạnh mẽ và một thư viện lớn. Python được nhập hoàn toàn động, sử dụng cấp phát bộ nhớ tự động và có cú pháp rõ ràng và đơn giản. Lợi ích của việc học lập trình Python là gì? Python làm cho nó có thể truy cập được cho tất cả người học, kể cả những người chưa bao giờ học viết mã.

python-la-gi-5-a9-thanglongcitydaimo-vn

Nếu bạn không phải là một lập trình viên, khái niệm Python chắc hẳn còn tương đối xa lạ. Tuy nhiên, Python rất phổ biến gần đây. Hiện nó được nhiều người chọn làm ngôn ngữ lập trình thứ hai hoặc thứ ba.

Lịch sử của Python

python-la-gi-5-a10-thanglongcitydaimo-vn

Mặc dù Python đã phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, nhưng nó đã có một lịch sử lâu đời. Guido van Rossum bắt đầu thiết kế Python vào năm 1980 khi ông muốn tạo ra một ngôn ngữ lập trình đơn giản và dễ hiểu.

Cái tên Python xuất phát từ chương trình hài kịch cuối những năm 70 yêu thích của anh ấy. Python được phát hành lần đầu tiên vào năm 1994. Tính đến thời điểm hiện tại đã có 6 phiên bản Python và nó luôn là ngôn ngữ lập trình nằm trong TOP phổ biến nhất trong nhiều năm.

Các tính năng chính của Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình giới thiệu: Rossum được thiết kế đơn giản và dễ hiểu, vì vậy Python được cấu trúc rõ ràng đến mức có thể viết mã với số lần nhấn phím tối thiểu. Ngày nay, Python được coi là ngôn ngữ lý tưởng để bắt đầu học lập trình.

Hoàn toàn miễn phí và mã nguồn mở: Không giống như nhiều ngôn ngữ lập trình cấp cao, Python cho phép sử dụng miễn phí tất cả các phần mềm và chương trình được viết. Mã nguồn mở có một cộng đồng khổng lồ để giúp bạn trả lời tất cả các câu hỏi của mình và tiếp tục cập nhật và cải thiện.

Khả năng tương thích đa nền tảng: Python dễ dàng tương thích với Windows, MacOS, Linux và các nền tảng khác. Ngay cả việc di chuyển qua lại giữa các nền tảng cũng không gặp nhiều khó khăn.

Khả năng nhúng và Khả năng mở rộng: Các ứng dụng phức tạp có thể được phát triển kết hợp với các ngôn ngữ lập trình khác.

Chuyển đổi mã tự động: Khi sử dụng Python, người dùng không phải lo lắng về các vấn đề quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu và các vấn đề khác, Python sẽ tự động chuyển mã thành ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được.

Thư viện lớn: Nhờ số lượng thư viện lớn, Python hoàn toàn có thể đáp ứng mọi nhu cầu lập trình khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Mặc dù được đơn giản hóa cho người mới bắt đầu, nhưng Python vẫn giữ bản chất hướng đối tượng của nó. Giải các bài toán lập trình một cách trực quan, dễ hiểu.

Tại sao sử dụng Python?

Có nhiều lý do để chọn Python làm ngôn ngữ lập trình của bạn. Python rất dễ học, dễ học, cú pháp đơn giản và cấu trúc rõ ràng.

Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, cộng đồng lớn là một lợi thế không thể chối cãi. Python cũng có một thư viện tiêu chuẩn lớn đáp ứng nhiều nhu cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng có thể bao gồm các lĩnh vực như lập trình, phân tích dữ liệu, khoa học máy tính, v.v.

Python được sử dụng ở đâu?

Viết ứng dụng web: Viết ứng dụng web ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nền tảng để tạo các ứng dụng web phổ biến bằng Python, chẳng hạn như Django, Flask, Pyramid.

Khoa học và phân tích dữ liệu: Rất ít ngôn ngữ mạnh mẽ như Python vì nó có thể được sử dụng để phân tích dữ liệu, học máy và khoa học tính toán cùng một lúc. Python có một số lượng lớn các thư viện và plugin tiêu chuẩn, chẳng hạn như Numpy, SciPy và Panda, rất lý tưởng cho công việc phân tích và tính toán.

Prototyping hoặc Prototyping of Software: Một tính năng rất hay dành cho các lập trình viên giúp tạo ra các nguyên mẫu để thử nghiệm trước khi đưa vào thực tế.

Dạy và học lập trình: Python hiện đã được đưa vào các khóa học dành cho người mới bắt đầu về ngôn ngữ lập trình ở nhiều quốc gia.

Tại sao phải học lập trình Python?

Cú pháp đơn giản, dễ hiểu: Ngày nay, dù có nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng Python vẫn được đánh giá cao về cú pháp. Nó gần như bằng tiếng Anh, vì vậy ngay cả những lập trình viên thiếu kinh nghiệm cũng có thể đọc, hiểu và viết một cách nhanh chóng.

Cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn: Bạn đã từng học bất kỳ ngôn ngữ nào thì chắc hẳn ít nhiều bạn cũng phải đau đầu từ những lỗi cú pháp, khai báo hàm, thư viện, v.v. Python thực hiện điều này tự động, không và dấu chấm phẩy ở cuối dòng lệnh, không cần chỉ định loại biến …

Giảm số lượng mã phải viết: Theo tiêu chuẩn quy định, Rossum nói rằng Python có các cấu trúc cho phép người dùng viết mã với số lần nhấn phím tối thiểu.

Tham Khảo Thêm: Cách dùng as long as chính xác nhất trong tiếng Anh

Trên đây là những thông tin về Python là gì? Những điều bạn cần biết về lập trình Python.

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn tại Thăng Long City Đại Mỗ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button