Tổng Hợp

PPM Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Đơn Vị PPM?

PPM là từ viết tắt thường xuất hiện trong quá trình học tập hoặc trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu PPM là gì. Nó có nghĩa là gì? Sử dụng nó khi nào và như thế nào? Các bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn tìm hiểu về PPM.

ppm-la-gi-2-a7-thanglongcitydaimo-vn

PPM là gì?

PPM có ba nghĩa chính thường được sử dụng:

1. Đơn vị đo lường

2. Định dạng tệp hình ảnh

3. Đối với quảng cáo

Ba ý nghĩa này áp dụng cho ba lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Vì vậy, khi tìm hiểu PPM nghĩa là gì, bạn cần đặt PPM vào từng trường hợp và ngữ cảnh cụ thể.

Tuy nhiên, PPM được sử dụng trong các đơn vị đo lường thông dụng nhất. Nó được sử dụng trong nhiều chủ đề liên quan. Do đó, PPM là viết tắt của phần triệu. Ý nghĩa là phần triệu (đơn vị thành phần trên triệu). Ví dụ: một chất khí cao quý như heli thì cần 1 triệu phân tử không khí thì mới có 1 phân tử heli. Công thức cụ thể của PPM như sau:

1ppm = 1 / 1.000.000 (tức là một phần triệu)

ppm-la-gi-2-a8-thanglongcitydaimo-vn

Máy lọc nước siêu lọc – thiết bị không thể thiếu cho mọi nhà

Khi nào sử dụng PPM?

Đó là một đơn vị đo khối lượng, khối lượng rất nhỏ, khối lượng rất thấp. Do đó, nó chỉ được sử dụng để đo các kim loại có tỷ trọng tương đối thấp, khí quý. Do đó, PPM rất dễ tìm thấy trong hóa học và các ngành liên quan. Một số ngày mà PPM thường được sử dụng là hóa học, vật lý, sinh học, điện tử, v.v. Một số lĩnh vực mà PPM thường xuyên được sử dụng ngày nay chủ yếu liên quan đến khí thải và ô nhiễm môi trường.

TDS. Đo lường nồng độ

Trong một số nghề, người ta cần tính tỉ lệ giữa lượng một chất với tổng lượng hỗn hợp chứa chất đó. Nhưng số lượng ở đây có thể là số lượng, thể tích, khối lượng, hoặc một số đặc tính khác của các hạt, tùy thuộc vào từng trường hợp. Đặc biệt, chúng ta thường bắt gặp đơn vị PPM trên máy đo mật độ TDS hoặc trong các kết quả kiểm tra chất rắn trong nước.

Ví dụ, một máy bơm định lượng bơm hóa chất dạng vết vào dây chuyền xử lý chính với tốc độ dòng tỷ lệ QP = 125 PPM. Do đó, chúng ta sẽ biểu thị vận tốc theo nhiều đơn vị thể tích khác nhau. Bao gồm 125 µL / L, 125 µgal / gal, 125 cm3 / m3 ,,…

ppm-la-gi-2-a9-thanglongcitydaimo-vn

PPM thường được sử dụng trên thiết bị đo TDS.

Đo lường ca hóa học

Trong quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR), sự dịch chuyển hóa học thường được biểu thị bằng PPM. Nó thể hiện sự khác biệt giữa tần số đo được và tần số tham chiếu, tính bằng phần triệu. Tần số tham chiếu lại phụ thuộc vào từ trường của thiết bị và phần tử được đo. Nó thường được thể hiện bằng NHz. Sự dịch chuyển hóa học điển hình hiếm khi cao hơn tần số chuẩn hàng trăm hertz. Do đó, sự dịch chuyển hóa học có thể được biểu thị một cách thuận tiện bằng PPM (hoặc Hz / MHz).

Các vấn đề khác

Tên bộ phận PPM có thể đề cập đến phần khối lượng, phần mol hoặc phần thể tích. Vì thông thường các số liệu này không cho biết số lượng đã sử dụng. Do đó, đơn vị nên được viết là kg / kg, mol / mol, m3 / m3, v.v.

Do đó, sự phân biệt được thực hiện giữa khối lượng và phần khối lượng hoặc phần mol. Sau đó, chữ cái “W” đôi khi được thêm vào chữ viết tắt. Ví dụ: PPMW, PPBW… trong đó W là trọng lượng.

ppm-la-gi-2-a10-thanglongcitydaimo-vn

Việc sử dụng ký hiệu bộ phận (PPM) thường được thiết lập tốt trong hầu hết các ngành khoa học cụ thể. Đó là vì lý do này mà một số nhà nghiên cứu thường sử dụng các đơn vị của riêng họ. Như mol / mol, khối lượng / thể tích … hoặc nhiều đơn vị khác nhau.

Ví dụ, phép tính như sau: Một doanh nghiệp sản xuất 1,3 triệu sản phẩm. Trong số này, hơn 2.000 chiếc bị hư hỏng hoặc bị lỗi. Tương ứng, tỷ lệ phế phẩm là (tính theo phần trăm): 2000/1300000 * 100% = 0,16%. Nếu nó được tính bằng PPM thì nó là: PPM = 2000/1300000 * 1000000 = 1600 PPM.

ppm-la-gi-2-a5-thanglongcitydaimo-vn

Đơn vị PPM đo khối lượng, thể tích, ..

Cách sử dụng đơn vị PPM

Vì PPM là đơn vị dùng để đo tỷ trọng và thể tích hoặc khối lượng rất thấp. Do đó, đơn vị PPM thường được dùng để đo lượng chất trong hỗn hợp.

PPM thường được sử dụng để mô tả các dung dịch hóa chất loãng. Chúng được sử dụng để kiểm tra sự đa dạng, phong phú của nước hoặc các chất hòa tan. Khi sử dụng một loại dung dịch khác, thường là nước. Mọi người thường cho rằng khối lượng riêng của nước tương đương với 1 g / mL.

Ngoài ra, nồng độ PPM được sử dụng trong thủy canh. Mật độ ion của các chất dinh dưỡng có trong nó được đo. Trên thực tế, dinh dưỡng trong phương pháp thủy canh thực chất là dung dịch để cung cấp các chất dinh dưỡng mà cây trồng của bạn cần. Và dung dịch này thường tồn tại ở dạng ion.

ppm-la-gi-2-a6-thanglongcitydaimo-vn

PPM thường được sử dụng trong thủy canh

Trong quá khứ, chúng ta thường gọi các đơn vị như kilôgam và gam, và những loại đơn vị này là phổ biến. Tuy nhiên, PPM cũng là một đơn vị được sử dụng rộng rãi nhưng lại kém hiểu biết. Trên đây là những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất về PPM là gì. Hy vọng bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn và mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về PPM.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button