Tổng Hợp

Phí thường niên là gì? Cách giảm phí thường niên cho thẻ ngân hàng?

Phí thường niên là gì? Phí thường niên là một trong những khoản phí mà khách hàng phải trả khi sử dụng dịch vụ ngân hàng. Vậy, phí hàng năm là gì? Có cách nào để giảm phí thường niên của thẻ không?

Đối với những người sử dụng tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng, có lẽ họ đã quen thuộc với thuật ngữ phí cố định. Điều này nhằm thu hồi chi phí để bù đắp và xây dựng các dịch vụ bổ sung để hỗ trợ khách hàng. Phí thường niên sẽ thay đổi tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Để hiểu rõ hơn phí thường niên là gì và cách giảm bớt, hãy cùng Ngân hàng Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phí thường niên là gì?

Phí thường niên là khoản phí hàng năm mà khách hàng phải trả cho ngân hàng để đảm bảo duy trì chức năng của dịch vụ. Thông thường, phí thường niên thường áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ và giao dịch bằng tài khoản thanh toán.

phi-thuong-nien-la-gi-a1-thanglongcitydaimo-vn

Phí hàng năm là gì?

Phí hàng năm là gì?

Vì vậy, nếu bạn chỉ có một tài khoản và không sử dụng thẻ ngân hàng, bạn sẽ không phải trả phí thường niên. Thời gian tính phí được tính là một năm kể từ ngày khách hàng bắt đầu đăng ký và mở tài khoản.

Ngân hàng sẽ tính phí thường niên bằng cách ghi nợ trực tiếp từ tài khoản và tính phí hạn mức hàng tháng từ thẻ tín dụng. Nếu không có tiền trong tài khoản, ngân hàng sẽ tính phí ngay sau lần gửi tiền tiếp theo của bạn.

Phí hàng năm là gì?

Như đã nói ở trên, mỗi ngân hàng đưa ra mức phí thường niên khác nhau tùy theo loại thẻ. Tuy nhiên, thông thường phí hàng năm sẽ được tính như sau:

Loại thẻ Mức phí
Thẻ ATM, thẻ debit nội địa Mức phí dao động từ 50,000 VND – 100,000 VND
Thẻ thanh toán quốc tế (debit) Mức phí dao động từ 100,000 VND – 500,000 VND
Thẻ tín dụng Tùy thuộc vào hạn mức thẻ, dao động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng.

Hiện nay, để cạnh tranh với các ngân hàng trên thị trường, một số ngân hàng đưa ra chính sách ưu đãi cho khách hàng đăng ký mở thẻ. Vì vậy, ngân hàng không thu phí thường niên đối với một số thẻ ATM hoặc mở tài khoản ngân hàng.

Không thể trả phí hàng năm?

Nhiều người thắc mắc, nếu không đóng phí thường niên thì có sao không? Nó phụ thuộc vào loại thẻ bạn đang sử dụng. Đặc biệt:

Nhượng lại

Khi bạn mở một thẻ tín dụng, ngay cả khi bạn không sử dụng nó, bạn vẫn phải trả một khoản phí thường niên. Nếu thẻ bị khóa nhưng không hủy thì vẫn tính phí thường niên. Nếu bạn không trả, tiền phạt hàng tháng và hàng năm có thể rất cao.

Đặc biệt, khách hàng sẽ nằm trong danh sách nợ xấu được lưu trữ trên CIC. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín tín dụng của bạn với các ngân hàng và tổ chức tín dụng. Tất nhiên, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc vay vốn trong tương lai.

Các loại thẻ trả trước

Khi đến hạn đóng phí thường niên mà không có tiền trong tài khoản, ngân hàng sẽ thu ngay khi có tiền trong tài khoản. Khoản phí này sẽ được ngân hàng tính vào khoản lỗ nếu khách hàng không còn sử dụng tài khoản.

Làm thế nào để giảm phí hàng năm?

Để biết phí hàng năm được miễn hoặc được miễn, hãy làm theo hướng dẫn bên dưới!

Chọn thẻ có điểm thưởng

Nhiều ngân hàng đưa ra chính sách tích điểm thưởng đổi lấy phí thường niên, chẳng hạn như HSBCm TPBank…. Tức là khi bạn chi tiêu bằng thẻ sẽ được quy đổi thành điểm thưởng. Số điểm thưởng này sẽ được chuyển đổi thành phiếu thưởng hàng năm miễn phí cho năm tiếp theo.

phi-thuong-nien-la-gi-a2-thanglongcitydaimo-vn

Chọn thẻ có điểm thưởng

Chọn thẻ có điểm thưởng

Chọn ngân hàng có ưu đãi phí hàng năm

Khi mở thẻ, đặc biệt là thẻ tín dụng, bạn nên chọn ngân hàng có chính sách không thu phí thường niên. Trong trường hợp thông thường, khách hàng đăng ký mở thẻ ngân hàng sẽ được miễn phí thường niên từ 1 đến 2 năm, tùy theo quy định của từng ngân hàng.

Thương lượng trực tiếp với ngân hàng

Nhiều người nghĩ rằng phí thường niên là phí cố định, không thể thay đổi. Nhưng thực chất đó là giá bán của sản phẩm nên có thể thương lượng. Bạn có thể thương lượng cứu trợ hàng năm hoặc cứu trợ hoàn toàn với ngân hàng của bạn. Nó phụ thuộc vào khả năng của khách hàng và tiềm lực tài chính của tổ chức tín dụng.

Tận dụng các chương trình khuyến mãi

Các ngân hàng thường đưa ra các chương trình khuyến mãi lên đến 70% cho khách hàng đăng ký mở thẻ, đặc biệt là đối với thẻ tín dụng. Vì vậy, khi bạn xem một buổi biểu diễn, hãy sử dụng chi tiêu của mình để trang trải khoản phí hàng năm mà bạn chi tiêu.

Một số lưu ý về phí hàng năm

Khi sử dụng thẻ ATM, thẻ tín dụng thông thường, khách hàng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Phí thường niên được tính ngay sau khi ngân hàng phát hành thẻ thành công.
  • Khách hàng phải trả phí thường niên ngay cả khi thẻ chưa được kích hoạt.
  • Phí thường niên được ngân hàng ghi nợ trực tiếp từ tài khoản ngân hàng.
  • Đối với thẻ tín dụng, phí thường niên được bao gồm trong hạn mức phí hàng tháng.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc phí thường niên là gì và cách giảm phí thường niên của nhiều khách hàng. Hãy áp dụng cách giảm phí thường niên trên để tiết kiệm tối đa chi phí nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button