Tổng Hợp

OEM là gì? Viết tắt của từ gì? Bạn có nên mua OEM không?

Thuật ngữ OEM xuất hiện khá thường xuyên khi bạn mua một thứ gì đó, đặc biệt là đồ điện tử. Tuy nhiên, đối với những khách hàng không quen với hàng hóa, khái niệm này còn tương đối mới. Vậy OEM là gì? Sản phẩm OEM có tốt không? Trong bài viết này, Ben Computer sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các sản phẩm OEM để có thể đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn nhất.

OEM là gì? OEM là viết tắt của từ gì?

OEM là tên viết tắt của từ tiếng Anh Original Equipment Manufacturer (dịch sang tiếng Việt là Nhà sản xuất thiết bị gốc). Các nhà sản xuất này thực hiện thiết kế tùy chỉnh từ các công ty khác, đảm bảo chúng đáp ứng các thông số kỹ thuật đặt trước.

Sản phẩm OEM là sản phẩm được thiết kế bởi công ty sản xuất các thành phần và sau đó được nhà sản xuất đầu tiên phân phối cho nhà sản xuất thành phần tiếp theo (để lắp ráp). Hàng hóa OEM sẽ mang thương hiệu của nhà sản xuất thứ hai, không phải của nhà sản xuất ban đầu. oem-la-gi-3-a10-thanglongcitydaimo-vn

Ngoài các định nghĩa trên, EOM còn có nhiều định nghĩa là viết tắt của một số từ khác:

end of message: kết thúc tin nhắn

Quản lý hoạt động kinh doanh: Quản lý hoạt động kinh doanh

Đánh giá vật chất: Đánh giá vật liệu

Quản lý đầu ra của doanh nghiệp: Quản lý đầu ra của doanh nghiệp

Cuối tháng: đề cập đến cuối tháng

Nhiệm vụ quan sát bầu cử: Nhiệm vụ quan sát bầu cử

Chi phí nhân lực: Chi phí nhân lực

Electro-quang modulator: bộ điều biến điện quang

Nhiệm vụ kết thúc: Nhiệm vụ kết thúc

End of memory: Hết bộ nhớ

Thương hiệu OEM của Tiki là gì?

Thương hiệu OEM trên Tiki là sản phẩm mang thương hiệu OEM được bán trên Tiki mà không có bất kỳ tài liệu nào gửi cho Tiki. Vì vậy, các sản phẩm này có thể được mua bán theo hướng tiểu ngạch, chưa đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu.

Tuy nhiên, không phải tất cả các sản phẩm bán trên Tiki với thương hiệu EOM đều kém chất lượng. Do có quá nhiều người cùng bán sản phẩm nên khách hàng có xu hướng nghĩ những sản phẩm này kém chất lượng nên không có thương hiệu đó. oem-la-gi-3-a8-thanglongcitydaimo-vn

Tôi có nên sử dụng sản phẩm OEM không?

Mặc dù không có hàng hiệu chính hãng nhưng hàng OEM cũng là hàng có chất lượng tốt do được thiết kế và sản xuất bởi chính nhà máy. Bất kỳ loại sản phẩm nào cũng có nhiều loại (người tiêu dùng thường phân biệt chúng theo loại 1, loại 2, loại 3, v.v.), vì vậy cũng có sản phẩm OEM tốt và xấu. Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi mua.

Tùy theo khả năng và mục đích sử dụng mà bạn đưa ra quyết định có nên sử dụng sản phẩm OEM hay không.

Ưu điểm của OEM là giá khá rẻ, vì khi bán với thương hiệu nổi tiếng thì giá ở đây không chỉ là giá của chính sản phẩm mà giá ở đây bao gồm nhiều thương hiệu hơn. Vì vậy nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng hàng OEM vẫn rất tốt và bền. oem-la-gi-3-a9-thanglongcitydaimo-vn

“Chất lượng và giá cả đi đôi với nhau”. Hàng OEM tuy giá cao nhưng chất lượng không bằng hàng hiệu, do không cần làm thủ tục rườm rà nên chọn hàng có giá thành tương đối để đảm bảo chất lượng hơn.

Tuy nhiên, các sản phẩm OEM cũng có nhược điểm khi liên quan đến vấn đề bảo hành. Người mua OEM không được hưởng chế độ bảo hành khi sử dụng, đồng thời không được đổi trả, kiểm tra, sửa chữa nếu có vấn đề. Đây cũng là lý do tại sao các sản phẩm OEM có giá thành rẻ hơn.

Nếu bạn sử dụng hàng chính hãng thì tất nhiên sẽ không được bảo hành, thời gian bảo hành của sản phẩm nói chung là 06 tháng, 1 năm, 2 năm … Sau đó nếu có vấn đề gì về sản phẩm bạn có thể liên hệ với thương hiệu để được giúp đỡ. hoặc một khoản tiền hoàn lại.

Sử dụng hàng OEM cũng rất tốt, Người tiêu dùng thông minh nên tìm hiểu kỹ việc mua hàng OEM để mua được sản phẩm chất lượng cao, giá cả phải chăng và sử dụng được lâu bền. Hiện Việt Nam đã hợp pháp hóa việc mua bán hàng OEM, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có thể thoải mái mua và sử dụng hàng OEM. Hầu hết các sản phẩm OEM được sản xuất tại Trung Quốc, thậm chí linh kiện của các hãng nổi tiếng như Apple cũng được sản xuất tại nhà máy Foxconn (Đài Loan). Hiện tại, nhà máy Foxconn cũng được đặt tại Bắc Giang, Việt Nam.

Hy vọng một số chia sẻ trong bài có thể giúp bạn hiểu rõ hơn OEM là gì để có thể đưa ra quyết định mua và sử dụng sản phẩm OEM. Đừng quên theo dõi vi tính này để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mới nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button