Tổng Hợp

Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? 10 Ngôn Ngữ Phổ Biến Và Cách Sử Dụng 5 Ngôn Ngữ

Ngôn ngữ lập trình là gì? Ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một tập hợp các quy tắc để người lập trình có thể vừa mô tả các quy trình làm việc của các thiết bị điện tử vừa có thể hiểu được chúng bởi con người và các thiết bị đó.

Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến-Ngôn ngữ lập trình là gì?

Bất kỳ ai mới học lập trình đều đặt câu hỏi “Tôi nên học ngôn ngữ lập trình nào trước?” Nếu bạn tìm kiếm trong các nhóm hoặc cộng đồng nhà phát triển, bạn sẽ nhận được ngay rất nhiều câu trả lời khác nhau. Nhưng hãy cảnh giác lưu ý một điều: “tín đồ” của ngôn ngữ nào sẽ bình chọn cho ngôn ngữ đó. Vì vậy, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình.

ngon-ngu-lap-trinh-la-gi-a9-thanglongcitydaimo-vn

đi

Google đã phát triển Go để giúp các nhà phát triển của mình xây dựng hệ thống cho một số lượng lớn người dùng. Go cũng được nhiều lập trình viên yêu thích vì tính dễ đọc và dễ sao chép.

Được phát minh vào năm 1972, ngôn ngữ cổ điển này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay, không chỉ vì khả năng hoạt động trên mọi nền tảng điện toán mà còn vì tính ổn định và dễ hiểu hầu hết các ngôn ngữ lập trình. Diễn giả từ khắp nơi trên thế giới.

C#

C # được phát âm là “C sharp”, tương tự như một nốt nhạc. Ngoài ra, C #, có nguồn gốc từ Microsoft và là một biến thể của ngôn ngữ C, được yêu thích vì khả năng kết hợp các ý tưởng “rất Java” vào lập trình.

CSS

CSS, viết tắt của Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ được sử dụng để định dạng và bố cục trang web. Nhiều menu trên các trang web và ứng dụng di động được viết bằng CSS kết hợp với JavaScript và HTML.

C ++

Được phát minh vào năm 1983 để thay thế cho ngôn ngữ C truyền thống, C ++ rất phổ biến trong giới lập trình viên trên toàn thế giới. Phần mềm Microsoft Windows, Google Chrome hay Fighter đều được viết bằng C ++.

PHP

PHP rất phổ biến trong thiết kế trang web. Theo ước tính không chính thức, PHP hiện được sử dụng trên một phần ba số trang web trên thế giới. Các nền tảng chính như WordPress, Facebook, Yahoo, v.v. đều được phát triển bằng PHP. Tuy nhiên, cũng có nhiều người ghét PHP, chẳng hạn như Jeff Atwood, người sáng lập Stack Exchange, người đã khẳng định rằng “PHP không phải là một ngôn ngữ lập trình, mà là một mớ hỗn độn của các từ khóa và chức năng”.

ngon-ngu-lap-trinh-la-gi-a10-thanglongcitydaimo-vn

hồng ngọc

Các nhà phát triển yêu thích ngôn ngữ lập trình 24 tuổi này vì nó dễ đọc và viết. Cùng với đó là Rails, một khung công tác bổ trợ giúp việc xây dựng các ứng dụng web trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khẩu hiệu của Ruby là “người bạn tốt nhất của một lập trình viên”.

Python

Giống như Ruby, có nguồn gốc từ năm 1989, Python được ưa chuộng vì tính dễ đọc của nó. Nhiều lập trình viên cũng coi nó là ngôn ngữ dễ học nhất ngoài Ruby.

Java

Được phát minh bởi Oracle vào năm 1991, Java hiện là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Java là một phần thiết yếu trong việc phát triển các ứng dụng Android, phần mềm doanh nghiệp hoặc TV thông minh.

JavaScript

Ngôn ngữ siêu phổ biến này thường được sử dụng trong thiết kế ứng dụng web. Mặc dù có những cái tên tương tự, JavaScript không liên quan nhiều đến Java. JavaScript chạy trên web hiện đại, nhưng đôi khi làm chậm trình duyệt hoặc khiến người dùng có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để làm gì?

Rõ ràng, các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các chương trình phần mềm. Vậy, những thành phần cơ bản của ngôn ngữ này là gì?

Mọi ngôn ngữ lập trình có thể được xem như một tập hợp các đặc tả tập trung vào cú pháp, từ vựng và ý nghĩa của ngôn ngữ.

Các thông số kỹ thuật này thường bao gồm:

dữ liệu và cấu trúc dữ liệu.

Dòng lệnh và điều khiển.

tên và các thông số.

Cơ chế tham chiếu và tái sử dụng.

kiểu dữ liệu trong ngôn ngữ lập trình

Hệ thống cụ thể để tổ chức dữ liệu trong một chương trình được gọi là hệ thống kiểu của một ngôn ngữ lập trình. Việc thiết kế và nghiên cứu các hệ thống kiểu được gọi là lý thuyết kiểu.

ngon-ngu-lap-trinh-la-gi-a7-thanglongcitydaimo-vn

Nhiều ngôn ngữ xác định trước các kiểu dữ liệu phổ biến như:

Số nguyên: Rất phổ biến, được sử dụng để biểu diễn số nguyên.

Char: Đại diện cho một ký tự duy nhất.

Chuỗi: Đại diện cho một chuỗi các ký tự, còn được gọi là một chuỗi, được sử dụng để tạo thành câu hoặc cụm từ.

cấu trúc dữ liệu ngôn ngữ lập trình

Hầu hết các ngôn ngữ đều cung cấp các phương thức để lắp ráp các cấu trúc dữ liệu phức tạp từ các kiểu hiện có và liên kết tên với các kiểu kết hợp mới (sử dụng các tệp kiểu mảng, danh sách, hàng đợi hoặc kiểu mảng).

dòng lệnh và điều khiển

Sau khi xác định dữ liệu, máy tính phải được hướng dẫn cách thao tác trên dữ liệu đó. Các mệnh đề cơ bản có thể được xây dựng thông qua việc sử dụng các từ khóa (được định nghĩa bởi ngôn ngữ lập trình), hoặc chúng có thể bao gồm việc sử dụng và kết hợp các cấu trúc ngữ pháp hoặc cú pháp. Những mệnh đề cơ bản này được gọi là câu lệnh.

Tùy thuộc vào ngôn ngữ, các câu lệnh có thể được kết hợp theo một thứ tự cụ thể. Điều này cho phép chương trình được thiết lập để thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Hơn nữa, ngoài các câu lệnh thay đổi và sửa đổi dữ liệu, còn có các loại lệnh khác được sử dụng để điều khiển luồng xử lý máy tính, chẳng hạn như các nhánh, các chức năng được xác định bởi nhiều phiên bản, vòng lặp hoặc kết hợp. Đây là những yếu tố không thể thiếu của một ngôn ngữ lập trình.

ngon-ngu-lap-trinh-la-gi-a8-thanglongcitydaimo-vn

Tên ngôn ngữ lập trình và các tham số

Để một chương trình chạy được, phải có cách xác định vùng bộ nhớ trống để lưu trữ dữ liệu. Phương thức được biết đến nhiều nhất là theo tên của biến.

Tùy thuộc vào ngôn ngữ, không gian hướng dẫn có thể bao gồm các tham chiếu thực sự là con trỏ đến các vùng chứa bộ nhớ khác, được triển khai trong các biến hoặc nhóm biến. Cách tiếp cận này được gọi là đặt tên lưu trữ.

Tương tự như cách đặt tên của cửa hàng, tức là cách đặt tên của nhóm hướng dẫn. Hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều cho phép các macro hoặc chương trình con được gọi là lệnh để chạy theo tên những gì được mô tả trong các macro hoặc chương trình con đó. Việc sử dụng những tên như vậy cho phép chương trình linh hoạt hơn rất nhiều và có giá trị lớn trong việc tái sử dụng mã (vì người lập trình không phải lặp lại cùng một đoạn mã, chỉ cần xác định macro hoặc chương trình con).

Các tham chiếu gián tiếp đến các chương trình có sẵn hoặc các phần dữ liệu được xác định trước cho phép nhiều ngôn ngữ hướng ứng dụng tích hợp các hoạt động khác nhau.

Cơ chế tham chiếu và tái sử dụng mã

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có một tập hợp các cú pháp để chỉ định lập trình để thực thi mã nguồn. Theo đó, mỗi nhà sản xuất các ngôn ngữ này cung cấp một tập hợp các cấu trúc cú pháp cho các câu lệnh, một kho từ vựng lớn được xác định trước về các quy ước và một số chức năng cơ bản của một chương trình hoặc hàm.

Ngoài ra, để thuận tiện cho lập trình viên, nhà sản xuất phải cung cấp tài liệu tra cứu về các tính năng của ngôn ngữ mà họ xuất bản. Các tài liệu tham khảo này bao gồm hầu hết các đặc điểm kỹ thuật, thuộc tính, tên mặc định (hoặc từ khóa), cách sử dụng và đôi khi mã nguồn làm ví dụ. Do sự khác biệt trong thiết kế và sử dụng ngôn ngữ, có thể có trường hợp mã nguồn cùng ngôn ngữ phù hợp với phần mềm dịch này nhưng lại không tương thích với phần mềm dịch khác.

Ví dụ: mã nguồn C được viết cho Microsoft C (phiên bản 6.0) có thể không chạy với trình biên dịch Borland (phiên bản 4.5) nếu các sửa đổi không xác định. Đây cũng là lý do tổ chức các hội nghị tiêu chuẩn hóa ngôn ngữ lập trình. Ngoài công việc chính là phát triển một ngôn ngữ cụ thể, hội nghị cũng tìm cách thống nhất ngôn ngữ bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn, đề xuất những thay đổi trong tương lai đối với ngôn ngữ, hoặc những đổi mới về cú pháp trong ngôn ngữ.

Chọn ngôn ngữ lập trình của bạn

Trong lập trình, việc lựa chọn ngôn ngữ phù hợp là rất quan trọng vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bảo mật mà còn ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của các bản sửa lỗi. Nếu bạn là một nhà quản lý, khi bạn chọn một ngôn ngữ như C ++, các lập trình viên khác mà bạn thuê trong tương lai cũng phải cần C ++. Nếu bạn thuê một nhân viên PHP, nó không chỉ không phù hợp với các chương trình bạn và nhóm của bạn đã viết trong quá khứ mà có thể bạn sẽ phải viết lại tất cả mã từ đầu.

Tuy nhiên, ngôn ngữ càng cao sẽ giúp bạn bảo vệ dữ liệu của mình tốt hơn. Hãy chọn ngôn ngữ phù hợp với bạn! Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu về ngôn ngữ lập trình là gì?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button