Tổng Hợp

Lễ hằng thuận là gì? có ý nghĩa gì? Có nên làm lễ Hằng Thuận trong chùa không?

Lễ hằng thuận là gì? có ý nghĩa gì? Có nên làm lễ Hằng Thuận trong chùa không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

Lễ hằng thuận là gì? Lễ hội Hán Thuấn nghĩa là gì?

le-hang-thuan-la-gi-4-a1-thanglongcitydaimo-vn

Lễ hội Hán Thuấn là gì? Lễ Hằng Thuận là lễ đặc biệt được tổ chức đặc biệt cho các cuộc hôn nhân trong chùa chiền. Lễ Hằng Thuận cũng có các nghi thức như những đám cưới thông thường khác, bao gồm tuyên bố lý do kết hôn, chúc phúc cho đôi tân lang tân nương, trao nhẫn cưới, nhận lời chúc phúc cuối cùng và hô hào của hai bên gia đình, nhà trai và nhà gái.

Nguồn gốc của lễ hội Hanshun

 

Nhiều nguồn tư liệu lịch sử dân gian Việt Nam kể rằng, Nguyễn Trọng Thành (1883-1940) quê ở Hải Dương với bút danh là Đỗ Nam Tử, lần đầu tiên ông nghĩ đến việc tổ chức đám cưới trong một ngôi chùa.

Ông Du Nantu vốn là một nhà Nho Việt Nam, sau cải đạo theo Phật. Với lòng nhiệt thành phụng sự đạo pháp, ông Dunantu tin rằng việc tổ chức hôn lễ trong chùa có lợi ích rất nhiều cho đời sống gia đình và đời sống tâm linh, đạo đức của người Phật tử.

Năm 1930, bác sĩ pháp y Tan Ming-Lai Dinh Tan tổ chức đám cưới con gái đầu lòng của ông là bà Lại Thị Huân và ông Huang Wen Tan tại chùa Thủ Đàn (Huế). Đây được coi là đám cưới tiêu biểu đầu tiên trong một ngôi chùa trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Năm 1971, lễ cưới tại chùa có tên chính thức là lễ Hằng Thuận do Hòa thượng Thích Thiện Hòa làm chủ lễ. Trong số đó, từ “xing” có nghĩa là luôn luôn hoặc luôn luôn, và từ “lánh” có nghĩa là hòa hợp, là sự đồng thuận về những điều cao cả và thực tế trong cuộc sống.

Lễ hội Hanshun được tổ chức khi nào?

 

Thông thường, lễ Hằng Thuận sẽ diễn ra sau lễ cưới (tùy theo văn hóa vùng miền). Sau khi chọn được ngày lành, tháng tốt, hai gia đình lên chùa nhờ sư trụ trì tư vấn. Nếu được chấp thuận, với sự chuẩn bị và hợp tác của gia đình đôi bên và các sư thầy của tu viện, lễ vâng lời của cặp đôi sẽ được tổ chức vào ngày đã định.

Ngoài ra, trước đám cưới Hoành Điếm từ 3 đến 5 ngày, cô dâu chú rể cần thường xuyên đến chùa để nghe lời dạy bảo của vợ chồng cũng như tín ngưỡng của con cái, chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân gia đình. Trong tương lai.

Có nên làm lễ Hằng Thuận trong chùa không?

le-hang-thuan-la-gi-4-a2-thanglongcitydaimo-vn

Từ xa xưa, mỗi vùng đất, địa danh trên đất nước Việt Nam đều có những phong tục, tập quán, văn hóa khác nhau và đám cưới cũng không ngoại lệ.

Thông thường, nếu hai vợ chồng theo đạo Phật thì nên làm Hằng Thuận nếu gia đình đồng ý. Vì vậy, gia đình cần thông báo cho chùa nơi tổ chức lễ Xingshun puja rằng hai vợ chồng đã cải đạo thành Phật và có pháp danh. Nếu vợ chồng mới cưới không cải đạo và chưa có pháp danh, cô dâu chú rể có thể quy y trong chùa trước ngày cưới. Trong trường hợp cả hai đều quá bận rộn không thu xếp được thời gian, người chủ trì buổi lễ Hanshun sẽ chủ trì phần nghi thức trang trọng này.

Có thể nói, lễ hội Hằng Thuận lần này có thể góp phần khuyến khích tôn giáo hợp thức hóa đời sống vợ chồng, tạo dựng nếp sống đi lên của văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Tóm lại, việc Hằng Thuận có được làm lễ ở chùa hay không là tùy thuộc vào hai vợ chồng và gia đình.

Trên đây là những thông tin về Lễ hằng thuận là gì, hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn về lễ cưới đặc biệt này. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button