Tổng Hợp

La Vie En Rose là gì?

Ra đời trong khung cảnh thơ mộng của “Land of Love” (Pháp), có lẽ không có công thức nào tuyệt vời hơn cho một bản tình ca lãng mạn. Nhưng câu chuyện đằng sau bản tình ca nổi tiếng La Vie En Rose (Cuộc sống màu hồng) mang đậm chất lãng mạn của Pháp lại không “màu hồng” như vậy.

la-vie-en-rose-1-a10-thanglongcitydaimo-vn

Tham Khảo Thêm: 5 Lợi Ích Sức Khỏe Của Ngó Sen

Ca sĩ người Pháp Edith Piaf

Một ngày đẹp trời năm 1945, ca sĩ Edith Piaf ngồi với người bạn Marianne Michel trong một quán cà phê trên đại lộ Champs-Élysées. Cuộc trò chuyện hôm đó đã thôi thúc cô viết một bài hát cho một người bạn và sau đó, với giọng ca của nữ ca sĩ, một “cơn gió lãng mạn” đã thổi vào nước Pháp, mang theo giọng ca của giáo hoàng. Cảm xúc và hy vọng xua tan tàn dư của nỗi đau thời hậu Thế chiến thứ 2 vẫn còn đè nặng lên tinh thần mỗi người dân đất nước này, để rồi tiếp tục làm “tan chảy” trái tim trên toàn thế giới.

Edith Piaf được mệnh danh là giọng ca “quốc dân” của nước Pháp, và La Vie En Rose là ca khúc nổi tiếng nhất gắn liền với tên tuổi của cô.

Một bản tình ca ra đời ở “Miền đất tình” mang tên La Vie En Rose

Thực tế, Edith Piaf đã “ngồi thiền” trên La Vie En Rose từ một năm trước. Lời bài hát “Quand il me prend dans ses bras …” (khi anh ôm tôi vào lòng …) tình cờ đến với cô vào một buổi tối năm 1944, khi cô đang đứng trước một người đàn ông Mỹ. Sau đó, “cơn say nắng” xen lẫn cảm xúc đau khổ của Thế chiến thứ hai, cũng như những tổn thương trong cuộc sống cá nhân, đã thôi thúc Edith Piaf viết nên những ca từ lãng mạn đầy “màu sắc” hy vọng cho cuộc sống của Rose.

La Vie En Rose lan rộng ở Pháp vì nó chạm đến trái tim của những người vừa bước ra khỏi cuộc chiến, khơi gợi tình yêu và sự lạc quan từ trong bóng tối. Chiến tranh đen. La Vie En Rose có nghĩa là “cuộc sống màu hồng” hay “cuộc sống dưới lăng kính của hoa hồng” và là lời của một cô gái đang yêu mà tất cả những gì người đàn ông của cô ấy mang đến cho thế giới đều là màu hồng với hy vọng.

Thông điệp tuổi trẻ của Edith Piaf như một “làn sương mù” bí ẩn, trong đó có câu chuyện ai là người đã sáng tác nhạc cho La Vie Rose?

Theo thông tin chính thức hiện tại, bài hát được sáng tác bởi nhạc sĩ người Pháp Louis Guy. Nhưng cũng có thông tin cho rằng Edith Piaf đã tự viết nhạc và lời cho “La Viejo”, và không muốn đặt tên là Louis Guy vì cô ấy chưa đủ điều kiện để giữ bản quyền tác phẩm của mình.

Có lẽ, đối với những tín đồ tình ca trên thế giới, đây không phải là câu chuyện quá đáng. Bởi vì không cần biết cô ấy có đang sáng tác hay không, khi Edith Piaf nói về cuộc đời của Rose, một mình nó cũng đáng để nhớ lại. Giọng ca ngọt ngào, run run của “Chim sẻ nước Pháp” say đắm đắm chìm trong từng giai điệu thơ mộng. Một giấc mơ lãng mạn, uốn lượn theo nhịp điệu uể oải gợi cảm giác thong dong khi tản bộ dọc dòng sông Seine thơ mộng. Không thể phủ nhận rằng người Pháp chịu ảnh hưởng sâu sắc của nó, và có lẽ không có cách nào tốt hơn để sáng tác một bản tình ca nổi tiếng.

Ca khúc của cô được đánh giá là ca khúc tiềm năng vì yếu hơn những ca khúc trước. Vì vậy, La Vie En Rose đã bị “vứt bỏ” trong một thời gian dài, cho đến 1 năm sau, trong buổi biểu diễn tại Edith Piaf. Trước sự ngạc nhiên của “Mẹ” và toàn bộ ê-kíp, bài hát đã thành hit với khán giả và trở thành bài hát để đời gắn liền với tên tuổi của Edith Piaf.

Tìm Hiểu Thêm: Bạch liên hoa là gì? Dấu hiệu nhận biết cô gái hoa sen trắng

Trái ngược với La Vie En Rose (Cuộc sống màu hồng) mà cô dựng lên bằng ca từ, cuộc đời của Edith Piaf lại đầy bi kịch. Đây là nguồn cảm hứng chính để cô viết nên hy vọng của mình cho La Vie En Rose.

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn tại Thăng Long City Đại Mỗ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button