Tổng Hợp

HSE là gì? Những điều bạn cần biết về HSE

Hiện tại, HSE vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người ở Việt Nam. Vậy HSE là gì, và nghề nghiệp HSE cần biết, hãy cùng Giai Ngô tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

HSE đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa có thông tin về ngành. Vậy HSE là gì? Hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé!

HSE là gì?

HSE là từ viết tắt của “Health-Safety-Environment”, có nghĩa là Sức khỏe-An toàn-Môi trường. Ngành công nghiệp cam kết đối với sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, sự bền vững của cộng đồng, môi trường, đảm bảo hoạt động hợp pháp và bảo vệ danh tiếng của công ty.

hse-la-gi-3-a-thanglongcitydaimo-vn

Tùy theo nhiệm vụ, chức năng, công việc mà doanh nghiệp có các tên gọi khác nhau, như: HSE, SHE, HES. Chữ cái đầu tiên là công việc chính của bộ phận đó. Tuy nhiên, tất cả đều phục vụ mục đích chung là đảm bảo an toàn, sức khỏe và môi trường cho nhân viên của chúng tôi khi họ làm việc.

Chuyên ngành HSE là gì?

Nói đến HSE là nói đến kỹ sư an toàn lao động. Họ có trách nhiệm quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và vệ sinh cho môi trường làm việc, hoạt động, sản xuất và xây dựng của công ty.

Theo C. Stephan, ngành công nghiệp HSE nói chung có hai mục tiêu: thứ nhất, ngăn ngừa tai nạn lao động hoặc sự cố; thứ hai, giảm thiểu các tác động xấu có thể xảy ra trong điều kiện hoạt động bình thường. Kỹ sư HSE là người đưa ra các giải pháp tổ chức môi trường làm việc an toàn, loại bỏ các yếu tố nguy cơ dẫn đến TNLĐ, các yếu tố độc hại của môi trường dẫn đến bệnh nghề nghiệp.

Viên chức HSE là gì?

Chính các nhân viên của HSE là người phát triển, xuất bản và cập nhật các chương trình an toàn lao động cho nhân viên. Với sự phát triển của xã hội ngày nay, nhân viên HSE đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi tổ chức doanh nghiệp. Tất cả đều dựa trên các quy định về sức khỏe, an toàn và môi trường của chính phủ và các tiêu chuẩn an toàn tại nơi làm việc của công ty.

hse-la-gi-3-a2-thanglongcitydaimo-vn

Ngoài ra, nhân viên của HSE đào tạo nhân viên công ty hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của sức khỏe, an toàn và bảo vệ môi trường tại nơi làm việc. Việc duy trì một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh, đồng thời chú ý đến các vấn đề môi trường như xả thải là rất cần thiết.

Chứng chỉ HSE là gì?

Chứng chỉ HSE là chứng chỉ do Viện Đào tạo Nguồn nhân lực và Hợp tác Quốc tế cấp theo hình thức quốc tế. Chứng chỉ có giá trị trên toàn quốc, được sử dụng vô thời hạn và được các tổ chức trong nước và đa quốc gia công nhận

Học sinh tham gia chương trình HSE sẽ được học trực tiếp từ các giáo viên có 10-30 năm kinh nghiệm. Ngoài ra, sinh viên tại đây còn có cơ hội học tập và làm việc trong môi trường đa quốc gia nên sẽ được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế vô cùng hữu ích.

Vai trò của HSE là gì? Nhiệm vụ chính của nhân sự HSE là gì?

Hiện tại, mỗi công ty đều có bộ phận HSE chịu trách nhiệm về bảo vệ môi trường, sức khỏe nghề nghiệp và an toàn của người lao động, cụ thể như sau:

Đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của pháp luật trong lĩnh vực an toàn lao động và môi trường như Bộ Nhà nước và Lao động, Bộ Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đánh giá tác động môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, từ đó theo dõi, kiểm tra và đề xuất các biện pháp khắc phục, hạn chế các yếu tố môi trường do đất, nước, không khí, chất thải, khí thải … gây ra.

Xác định và đánh giá các rủi ro để đề xuất các biện pháp kiểm soát và khắc phục an toàn liên quan đến máy móc và công nhân.

Trong đó, thực hiện các thủ tục như khám sức khỏe nhập khẩu, kiểm tra thường xuyên, theo dõi tình trạng sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp trong giờ làm việc.

Lập báo cáo đánh giá các tình huống liên quan đến an toàn lao động và môi trường, thảo luận với hội đồng để đề xuất giải pháp cho các vấn đề liên quan.

Công việc của một kỹ sư an toàn lao động HSE là:

Theo dõi hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, nhắc nhở người lao động chấp hành các quy định về an toàn lao động, giữ gìn vệ sinh môi trường làm việc.

Theo dõi, kiểm tra sự an toàn của người lao động, thiết bị, máy móc sử dụng trong sản xuất và thi công.

Đặt hàng và sửa chữa các thiết bị không an toàn hoặc bị hư hỏng.

Xây dựng khung tiêu chuẩn, nội dung và các nguyên tắc đảm bảo an toàn lao động theo định vị của đất nước trong một ngành cụ thể.

Khi xảy ra sự cố về ATVSLĐ, HSE là người xem xét sự cố, điều tra nguyên nhân và tìm ra giải pháp tốt nhất. Đề xuất các giải pháp khoa học nhằm nâng cao hiệu quả công tác an toàn lao động.

Các tiêu chuẩn để trở thành nhân viên HSE là gì?

Để trở thành nhân viên HSE, chúng ta cần có các yếu tố sau:

Đầu tiên, bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn

Tuy ngành này chưa được đào tạo rộng rãi ở Việt Nam nhưng các kỹ sư có bằng kỹ sư môi trường, kỹ sư bảo hộ lao động đều có thể. Vì đã có đầy đủ kiến ​​thức và kỹ năng nên họ chỉ cần học thêm một số kiến ​​thức liên quan khác là đủ năng lực cho công việc này.

Đối với mỗi ngành, những kiến ​​thức bảo vệ này là khác nhau nên việc học là vô cùng quan trọng đối với các em. Có nhân viên bảo hộ lao động.

Thứ hai, nắm vững kiến ​​thức về luật và quy định trong các tiêu chuẩn quốc tế

Các tiêu chuẩn quốc tế bao gồm: OHSAS 18001, ISO 9001, ISO 14001, ISO45001. Ngoài ra, các nhân viên của HSE cũng được yêu cầu đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn lao động tại Việt Nam.

Ngoài ra, cần hiểu rõ các rủi ro về an toàn lao động của doanh nghiệp để có thể đánh giá các lỗ hổng trong hệ thống. Đồng thời, cung cấp các kế hoạch điều chỉnh và khắc phục, các phương pháp đánh giá tác động môi trường, đánh giá rủi ro.

Ba, phải có năng lực phân tích nguyên nhân tai nạn và nguyên nhân tai nạn.

Điều quan trọng là mỗi nhân viên HSE phải có khả năng quan sát, suy nghĩ và xác định các vấn đề rủi ro một cách nhanh chóng, chính xác và nhanh chóng. Từ đó đưa ra các giải pháp tức thời, đồng thời đánh giá hiệu quả của hành động để thực hiện các biện pháp phòng ngừa và giải quyết trong tương lai.

Thứ tư, hiểu biết về kiến ​​thức pháp luật

hse-la-gi-3-a3-thanglongcitydaimo-vn

Am hiểu các kiến ​​thức pháp luật liên quan đến người lao động; các vấn đề sức khỏe, quyền và trách nhiệm của người lao động trong an toàn lao động, tai nạn lao động, các quy định về môi trường, v.v.

Cuối cùng, các kỹ năng đào tạo chuyên ngành được yêu cầu

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn và môi trường làm việc, nhân viên của HSE phải hướng dẫn và đào tạo nhân viên hiểu và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và an toàn lao động. Bằng cách rèn luyện các kỹ năng, quá trình giao tiếp của bạn sẽ trôi chảy và hiệu quả hơn.

Một số công việc HSE bạn có thể cần

Một số vị trí bạn có thể làm việc là:

Giám đốc An toàn: là người chịu trách nhiệm về các vấn đề an toàn tại nơi làm việc. Người quản lý an toàn phải đảm bảo rằng nhân viên làm việc trong công ty tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn lao động.

Điều phối viên An toàn: Đánh giá sự tuân thủ của nơi làm việc đối với luật an toàn và sức khỏe. Họ cũng phát triển các chương trình cải thiện sức khỏe, kiểm tra máy móc và thiết bị để tìm rủi ro, và điều tra các tai nạn tại nơi làm việc.

Project Coordinator: Chịu sự giám sát của quản lý dự án, người trực tiếp điều phối các dự án do cấp trên bàn giao. Chịu trách nhiệm giám sát, vận hành và hỗ trợ các dự án phát triển.

Nhu cầu nhân lực HSE ở Việt Nam hiện nay

Ở Việt Nam hiện nay, ngành HSE vẫn còn rất mới. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo quy định của Bộ LĐTB & XH, Bộ Y tế yêu cầu phải có Kỹ sư Bảo hộ lao động.

Chính sách an toàn lao động ngày càng được thắt chặt để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Vì vậy, sự tồn tại của đội ngũ kỹ sư HSE là vô cùng cần thiết và tất yếu cho sự phát triển an toàn của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, lĩnh vực đào tạo HSE chủ yếu dành cho sinh viên tốt nghiệp kỹ sư môi trường và kỹ sư bảo hộ lao động đã có kiến ​​thức nền tảng và đã được đào tạo kiến ​​thức liên quan. Sau đó phải mất một thời gian dài để đáp ứng nguồn nhân lực cần thiết trong lĩnh vực HSE.

Vì vậy, nghề HSE cần nhận được nhiều ý kiến ​​đóng góp và quan tâm hơn nữa. Định hướng phát triển và cơ hội việc làm trong tương lai, thu hút nguồn nhân lực trẻ. Đặc biệt tại các công ty lớn, công ty đa quốc gia, môi trường làm việc thân thiện, mức lương khá hấp dẫn.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp mọi người hiểu HSE là gì và tầm quan trọng của an toàn lao động. Hãy cùng theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích nhé!

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button