Tổng Hợp

Hiệu ứng nhà kính là gì? khí gây ra hiệu ứng nhà kính

Hiệu ứng nhà kính là gì? Hiệu ứng nhà kính là nguyên nhân của nhiều mối nguy hiểm đến tính mạng và là một vấn đề lớn mà môi trường toàn cầu hiện nay đang phải đối mặt.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là hiệu ứng của sự nóng lên của bầu khí quyển Trái đất. Hiện tượng này xảy ra do bức xạ sóng ngắn của mặt trời có thể xuyên qua bầu khí quyển để đến mặt đất; mặt đất sau đó hấp thụ bức xạ sóng dài và hâm nóng nó vào khí quyển, nơi nó có thể hấp thụ carbon dioxide và làm ấm không khí.

Hay nói một cách đơn giản, hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ dùng để chỉ hiệu ứng xảy ra khi năng lượng bức xạ của tia nắng mặt trời xuyên qua cửa sổ kính hoặc mái nhà bị hấp thụ và phân tán trở lại nhiệt lượng của không gian bên trong. Điều này làm ấm toàn bộ nội thất, không chỉ khu vực chiếu sáng.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-1-docx-a1-thanglongcitydaimo-vn

Khí nhà kính là loại khí có khả năng hấp thụ bức xạ.

Nguyên nhân của Hiệu ứng Nhà kính

Khí cacbonic là nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính. Khí cacbonic trong khí quyển giống như lớp kính dày bao phủ trái đất, khiến hành tinh của chúng ta giống như một nhà kính lớn.

Nếu không có khí quyển, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Trái đất sẽ là -23 độ C, nhưng nhiệt độ trung bình thực tế là 15 độ C. Điều này có nghĩa là hiệu ứng này đang làm cho hành tinh nóng lên. Dài 38 độ C (tia hồng ngoại) phản xạ khỏi bề mặt Trái đất khi bị ánh sáng mặt trời chiếu vào, sau đó phân tán nhiệt trở lại Trái đất. Nếu khí có mặt ở mức vừa phải, nó sẽ giúp giữ cho hành tinh cân bằng, nhưng bây giờ nó tăng quá nhiều trong khí quyển, gây ra hiệu ứng nhà kính và làm hành tinh nóng lên.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-1-docx-a2-thanglongcitydaimo-vn

Ngày nay, các hoạt động, sự phát triển và phá rừng của con người đã dẫn đến lượng khí CO2 tăng lên, hiện tượng hiệu ứng nhà kính cũng ngày càng gia tăng. Nhiệt độ trên Trái đất cũng tăng theo. Các nhà khoa học ước tính nhiệt độ trái đất sẽ tăng khoảng 1,5-4,5 ° C trong thế kỷ tới.

Bên cạnh CO2, các khí CH4, CFC, SO2, metan, ozon, halogen và hơi nước cũng góp phần gây ra hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, dân số và công nghiệp phát triển nhanh chóng cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ của hành tinh.

Hậu quả nghiêm trọng của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả nghiêm trọng nhất của hiệu ứng nhà kính là biến đổi khí hậu. Nói một cách chính xác, hiệu ứng nhà kính chịu ảnh hưởng gián tiếp của hiện tượng biến đổi khí hậu. Một số tác hại nguy hiểm của nó như sau:

Nguồn nước

Nó ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng nước trên Trái đất. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt, nông nghiệp (thủy lợi, nuôi trồng thủy sản …), công nghiệp (thủy điện …), lâm nghiệp (cháy rừng …).

Sinh vật học

Sự nóng lên của hành tinh dẫn đến những thay đổi trong điều kiện sống bình thường của các sinh vật và thu hẹp môi trường sống. Nhiều loài sinh vật sẽ không thể thích ứng với sự thay đổi này và sẽ dần biến mất.

Băng tan

Tại một thời điểm nào đó, nếu nhiệt độ Trái đất đủ nóng để làm tan băng nhanh chóng ở Bắc Cực và Nam Cực, mực nước biển sẽ tăng quá cao và có thể dẫn đến lũ lụt. Mực nước biển dâng cao cũng sẽ xóa sổ một số quốc gia trên bản đồ thế giới trong tương lai gần.

hieu-ung-nha-kinh-la-gi-1-docx-a3-thanglongcitydaimo-vn

Nhân loại

Mưa to, nắng như thiêu đốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản và phát triển của nhiều loại vi khuẩn truyền nhiễm, dẫn đến sự xuất hiện và lưu hành của nhiều loại bệnh mới. Khi không có cách chữa trị có thể làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Một số biện pháp giúp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Trồng nhiều cây xanh

Cây xanh hấp thụ khí cacbonic thông qua quá trình quang hợp, vì vậy trồng nhiều cây xanh có thể làm giảm lượng khí cacbonic trong khí quyển. Từ đó, hiệu ứng nhà kính cũng được giảm thiểu đáng kể.

Tiết kiệm điện

Điện đến từ việc sản xuất nhiên liệu hóa thạch và nguyên liệu thô. Quá trình này tạo ra một lượng lớn khí cacbonic và thải ra môi trường, gây ô nhiễm không khí và tăng hiệu ứng nhà kính.

Phương tiện vận tải

Khi các phương tiện giao thông như xe máy và ô tô đang lái, chúng sẽ thải ra khí cacbonic, gây ô nhiễm môi trường và tăng hiệu ứng nhà kính. Vì vậy, sử dụng các phương tiện công cộng, đạp xe hay đi bộ cũng là một trong những cách bảo vệ môi trường và hành tinh.

Tuyên truyền

Đẩy mạnh công tác truyền thông bảo vệ môi trường giúp người dân hiểu rõ hơn về hiệu ứng nhà kính. Khi đã hiểu rõ nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính, cần phải hành động để bảo vệ môi trường.

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng hiệu ứng nhà kính là gì và tác động của hiệu ứng nhà kính lên bề mặt Trái đất. Vì vậy, việc bảo vệ môi trường và hạn chế sự gia tăng của khí cacbonic trong khí quyển là hết sức quan trọng để bảo vệ ngôi nhà chung – hành tinh của chúng ta.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button