Tổng Hợp

Gluten Là Gì? Công Dụng Và Thực Phẩm Có Chứa Gluten

Ngày nay, khi con người ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ sức khỏe thì gluten càng được nhắc đến nhiều hơn vì nó có mặt trong thực phẩm sử dụng hàng ngày, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ gluten là gì nhé.

Khái niệm gluten gần đây được nhắc đến nhiều, đặc biệt là đối với các bà nội trợ khi họ lựa chọn thực phẩm hàng ngày để chăm sóc gia đình. Vậy gluten là gì? Công dụng và gluten trong thực phẩm là gì? Tìm bên dưới.

gluten là gì?

gluten-la-gi-2-a6-thanglongcitydaimo-vn

Gluten là một loại protein đóng vai trò như một chất kết dính giữ thức ăn lại với nhau và làm cho nó đàn hồi hơn. Gluten thường được tìm thấy trong bột mì, yến mạch, lúa mạch, lúa mạch đen, lúa mạch đen và đã được đánh vần.

Dùng làm bánh, súp, kẹo, thay thế thịt trong nhiều món chay, nước tương.

2 công dụng của gluten

gluten-la-gi-2-a7-thanglongcitydaimo-vn

Gluten cũng có thể hoạt động như một loại tiền sinh học

Gluten cũng hoạt động giống như một prebiotic giúp nuôi các vi khuẩn “tốt” trong cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Gluten thường được sử dụng trong làm bánh để giúp tăng độ dẻo, đàn hồi, định hình cấu trúc và hình dạng cho sản phẩm.

Gluten có khả năng hút nước và giữ nước cao, giúp bánh mềm, tăng thêm hương vị và kéo dài thời gian bảo quản.

Trong cốc, gluten cũng được sử dụng để tăng độ dẻo và tăng hương vị.

Ngoài ra, keo được sử dụng như một chất làm đặc trong súp, kẹo, trà, mạch nha và một số thực phẩm khác.

3. Thực phẩm chứa gluten

gluten-la-gi-2-a8-thanglongcitydaimo-vn

thực phẩm có chứa gluten

Gluten được tìm thấy trong nhiều sản phẩm làm từ lúa mì và lúa mạch, chẳng hạn như:

bánh

bánh mỳ

mì ống Ý

ngũ cốc.

Gluten cũng được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm khác, chẳng hạn như:

Có thể bạn quan tâm:

bia

thịt đã xử lý

Các loại nước sốt và nước sốt đậu nành, nước xốt.

4. Gluten Miễn phí là gì?

gluten-la-gi-2-a9-thanglongcitydaimo-vn

Khái niệm không chứa gluten đang là xu hướng nói không với gluten

Khái niệm không chứa gluten là xu hướng nói không với gluten, chủ yếu là do những người mắc bệnh celiac không dung nạp gluten. Một bệnh di truyền qua trung gian miễn dịch ở người, gây viêm niêm mạc và teo lông nhung, dẫn đến kém hấp thu. Các triệu chứng thường bao gồm tiêu chảy và khó chịu ở bụng.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là tránh thực phẩm có chứa gluten trong tất cả các thành phần. Thực phẩm không chứa gluten bao gồm: ngũ cốc, hạt quinoa, gạo lứt, hạt kê, kiều mạch và rau dền, trái cây, rau, đậu, thịt, trứng, các loại hạt và hầu hết các sản phẩm từ sữa.

Ban đầu, khái niệm này chỉ được áp dụng cho thực phẩm, nhưng sau đó nó đã lan rộng sang mỹ phẩm như xà phòng hoặc thuốc tạo kiểu tóc.

5. Ai Không Nên Dung nạp Gluten?

gluten-la-gi-2-a10-thanglongcitydaimo-vn

Ai không nên dung nạp gluten?

Hầu hết các nguồn đều tuyên bố rằng gluten an toàn cho tất cả mọi người, nhưng nó có thể không phù hợp với một số người mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như: bệnh Celiac, dị ứng gluten, dị ứng lúa mì và một số bệnh nhân khác.

Bệnh celiac: Còn được gọi là bệnh celiac-hội chứng không dung nạp gluten. Bệnh Celiac có thể khó chẩn đoán. Trên thực tế, có đến 80 phần trăm những người bị bệnh celiac không biết mình mắc bệnh. Bệnh biểu hiện ở việc cơ thể xem gluten như kẻ xâm lược từ bên ngoài, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công gluten cũng như niêm mạc ruột, phá hủy nó và gây ra các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng cho cơ thể. nhiều bệnh tật.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh celiac liên quan đến tiêu hóa, chẳng hạn như: nhức đầu, mệt mỏi, phát ban, trầm cảm, sụt cân, nguyên nhân là do mô ở ruột non bị tổn thương dẫn đến đầy hơi, tiêu chảy, táo bón và phân có mùi hôi. Một số người bị bệnh celiac có các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc thiếu máu.

Dị ứng với gluten (bệnh không phải bệnh celiac): Đây là một triệu chứng xảy ra sau khi được chẩn đoán không dung nạp gluten, không có phản ứng dương tính với bệnh celiac mà là phản ứng âm tính với gluten.

Hội chứng ruột kích thích (IBS), dị ứng lúa mì, v.v.: Một số nghiên cứu cho thấy những người bị IBS có thể hưởng lợi từ chế độ ăn không có gluten.

6 Một số lưu ý khi sử dụng gluten

Một số người bị dị ứng với lúa mì, lúa mạch, mạch nha,… thì không nên sử dụng các sản phẩm có chứa gluten vì chúng có thể gây dị ứng.

Khi chọn sản phẩm cho người bị dị ứng keo, hãy chọn sản phẩm có ghi “không chứa gluten” trên bao bì.

Không nên lạm dụng quá nhiều gluten trong chế biến thức ăn, vì nó có thể gây ra những tác dụng phụ có hại cho hệ tiêu hóa và đường ruột.

Gluten còn có rất nhiều công dụng hay, hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu thêm về gluten là gì? Sử dụng và thực phẩm có chứa gluten, và một số lưu ý về sức khỏe.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button