Tổng Hợp

DNS là gì? Cách sử dụng phổ biến và các loại máy chủ DNS

DNS là gì?” Thực ra, ngay cả những người không giỏi về công nghệ thông tin cũng đã từng nghe hoặc biết đến từ viết tắt này trong lĩnh vực kỹ thuật nói chung, và thiết kế website nói riêng.

Nhưng tôi cũng khá chắc chắn rằng khi bạn tìm thấy bài viết này, hoặc bạn đã hiểu khái niệm DNS từ đầu, hoặc bạn đang “vật lộn” với hàng tá thông tin “cao siêu” mù mờ. Nhưng sự nhầm lẫn đến từ nhiều nguồn khác nhau.

Nhưng đừng lo, bạn và tôi sẽ ngồi chia sẻ “tất tần tật” thông tin chung về DNS và tác dụng “siêu khủng” của hệ thống sau khi bạn mua tên miền. Đây là dành cho internet.

Hãy bắt đầu ngay bây giờ!

dns-la-gi-2-a10-thanglongcitydaimo-vn

Xem Thêm: Cardio là gì? 23 bài tập Cardio hiệu quả để giảm cân và đốt cháy chất béo

Vậy DNS là gì?

Ý tưởng

DNS (Domain Name System), hay Hệ thống phân giải tên miền, có thể hiểu là một hệ thống giúp con người và máy tính “giao tiếp” dễ dàng hơn (vì ngôn ngữ giao tiếp của chúng). Chúng ta là tên và chữ cái, và máy tính chỉ hiểu các dãy số! ) Hệ thống này giúp chuyển đổi tên miền (tên máy chủ) thành chuỗi số để máy tính có thể hiểu được chúng.

Mục tiêu

Nhìn chung, mục tiêu của DNS tương đối đơn giản, chỉ để giúp mọi người dễ nhớ hơn những chuỗi số dài và khó hiểu. Tuy nhiên, vai trò của nó rất quan trọng trong thời đại 4.0 – thời đại kết nối ngày càng phát triển. Nó sẽ càng trở nên quan trọng hơn khi IPv6 (giao thức internet thế hệ thứ 6) trở nên phổ biến, thay thế IPv4 bằng một thứ như fdf8: 82e4 :: 53 như 192.168.0.1.

Chức năng của DNS

Hệ thống tên miền giống như một danh bạ điện thoại. Có nghĩa là, bạn không cần phải nhớ hàng chục số điện thoại và một loạt các số, bạn chỉ cần nhớ tên chủ sở hữu của số điện thoại. Trong trường hợp này, số điện thoại sẽ tương ứng với địa chỉ IP của trang web và tên của chủ sở hữu sẽ là tên miền của trang web.

Ví dụ: khi bạn gõ “www.google.com” vào trình duyệt của mình, máy chủ DNS sẽ lấy địa chỉ của máy chủ Google là “74.125.236.37”. Sau đó, bạn sẽ thấy trang chủ Google tải trên trình duyệt bạn đang sử dụng. Đây là quá trình phân giải DNS.

Ngoài ra, mỗi DNS còn có một chức năng, đó là ghi nhớ tên miền đã được phân giải bởi chính nó, và nó sẽ được sử dụng đầu tiên trong lần truy cập tiếp theo. Đó là lý do tại sao bạn có thể sử dụng nhiều dịch vụ web nhanh hơn và dễ dàng hơn, chẳng hạn như nghiên cứu thông tin, xem phim, chơi game giải trí, v.v.

Cách hoạt động của DNS

DNS hoạt động từng bước theo cấu trúc của nó. Bước đầu tiên là truy vấn thông tin, được gọi là “truy vấn DNS”.

Quay lại ví dụ về tìm kiếm trang web www.google.com trong trình duyệt web!

→ Đầu tiên, máy chủ DNS sẽ tìm thông tin phân giải trong tệp hosts – một tệp văn bản trong hệ điều hành có nhiệm vụ chuyển đổi tên máy chủ thành IP.

Nếu không tìm thấy thông tin, nó sẽ trả về bộ nhớ đệm – bộ nhớ tạm thời trong phần cứng hoặc phần mềm. Những nơi phổ biến nhất để lưu trữ thông tin này là bộ nhớ cache của trình duyệt và bộ nhớ cache của ISP (Nhà cung cấp dịch vụ Internet).

Nếu bạn không nhận được thông báo này, bạn sẽ thấy một mã lỗi bật lên.

Các loại và vai trò của máy chủ DNS

Trên thực tế, có khoảng 4 máy chủ tham gia vào hệ thống DNS, bao gồm:

máy chủ tên gốc

Cũng thường được gọi là máy chủ định danh. Đây là máy chủ quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp DNS. Bạn cũng có thể hiểu Root Name Server là một thư viện để hướng dẫn bạn tìm kiếm.

Theo quy trình thực tế, máy chủ định danh gốc, sau khi nhận được yêu cầu từ trình phân giải đệ quy DNS, sẽ phản hồi rằng nó sẽ tìm kiếm trong một máy chủ định danh cấp cao nhất cụ thể (máy chủ định danh TLD).

Đệ quy DNS

Như đã nói ở trên, “phần cứng” này đóng vai trò như một nhân viên chăm chỉ, có nhiệm vụ lấy thông tin và trả lại cho trình duyệt để tìm ra thông tin chính xác mà họ cần. Nói cách khác, DNS Recursor có nhiệm vụ giao tiếp với các máy chủ khác để phản hồi lại trình duyệt của người dùng. Tất nhiên, trong quá trình lấy thông tin, đôi khi cần đến sự trợ giúp của Root DNS Server.

máy chủ tên miền cấp cao nhất

Khi bạn muốn truy cập Google hoặc Facebook, thường phần mở rộng của bạn sẽ là “.com” đúng không? Vì vậy, tôi muốn bạn biết đó là một trong những miền cấp cao nhất. Máy chủ cho các miền cấp cao nhất như vậy được gọi là Máy chủ tên TLD. Đây là hậu tố tên miền chung để quản lý toàn bộ hệ thống thông tin.

Theo trình tự, máy chủ định danh TLD phản hồi từ trình phân giải DNS, sau đó sẽ gửi nó đến máy chủ DNS có thẩm quyền – hoặc kho lưu trữ chính thức của nguồn dữ liệu của miền.

máy chủ định danh có thẩm quyền

Phân giải tên miền xảy ra khi trình phân giải DNS tìm thấy một máy chủ định danh có thẩm quyền.

Mặt khác, máy chủ định danh có thẩm quyền chứa thông tin cho biết tên miền được liên kết với địa chỉ nào. Nó sẽ cung cấp cho trình phân giải đệ quy các địa chỉ IP cần thiết được tìm thấy trong thư mục bản ghi của nó.

Làm thế nào để sử dụng DNS?

Trong định nghĩa trên, chúng ta có thể thấy rằng các máy chủ DNS có liên quan đến nhau. Đến đây, chắc chắn rất nhiều người sẽ “phát điên” lên vì không biết cách sử dụng chúng. Hãy để tôi giúp bạn giải quyết vấn đề này!

Hệ thống tên miền có tốc độ biên dịch khác nhau, vì vậy người dùng có thể chọn máy chủ DNS nào để sử dụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng DNS mặc định của nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc sử dụng các máy chủ định danh miễn phí hoặc trả phí khác. Một điều cần lưu ý là khi sử dụng Máy chủ DNS khác, bạn phải thực hiện các thay đổi trên máy tính của mình.

Tìm Hiểu: Git pull là gì? Mô hình hoạt động lệnh Git Pull

Hy vọng những thông tin mình chia sẻ về DNS là gì trong bài viết trên là hữu ích với bạn. chúc may mắn!

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn tại Thăng Long City Đại Mỗ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button