Nội Thất

Đèn bàn thờ là gì? Mục đích sử dụng nến là gì?

Trong văn hóa tế lễ được người Việt lưu truyền từ đời này sang đời khác, đèn là biểu tượng của Thái cực. Đây là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ tổ tiên. Vậy đèn bàn thờ là gì? Đèn để làm gì? Bố cục như thế nào là đúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Hiểu đèn thờ, mục đích sử dụng đèn bàn thờ là gì?

Đèn thờ là một trong những vật phẩm thờ cúng dùng để “soi sáng” cho không gian thờ cúng, tránh tối tăm. Hiện nay, có hai loại đèn bàn thờ chính là đèn điện và đèn xông tinh dầu. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm và đặc điểm riêng. Tùy theo văn hóa, mục đích, sở thích mà gia chủ có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

den-ban-tho-a3-thanglongcitydaimo.vn

Về mặt tâm linh, đèn thờ cũng được coi trọng không kém gì lư hương. Đèn thờ là vật kết nối giữa người thật với người ở cõi âm. Ánh sáng của đèn bàn thờ sẽ soi đường cho tổ tiên đi đúng đường, giúp họ trở về gặp con cháu. Trong đạo Phật, ánh sáng chân lý sẽ giúp tâm hồn được giải thoát, giác ngộ càng sớm càng tốt và đi về thế giới cực lạc.

Người ta tin rằng khi thắp hương, khói sẽ bay đi, tạo nên một cầu nối vô hình giữa hai thế giới. Lúc này, con cháu sẽ bày tỏ nguyện vọng, mong được tổ tiên, thần linh phù hộ, che chở.

den-ban-tho-a4-thanglongcitydaimo.vn

Cấu tạo và phân loại đèn bàn thờ

Như đã nói ở trên, đèn bàn thờ có hai loại là đèn điện và đèn dầu. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu và so sánh hai sản phẩm này nhé

Ngọn đèn dầu

Đèn xông tinh dầu có bình dầu bằng gốm hoặc thủy tinh. Có một bông bấc bên trong, phần dưới được nhúng để thấm dầu, phần trên nhô ra khỏi đèn để thắp sáng. Hai bên thân máy bay là các núm vặn có trục răng kim loại, có thể tự động kéo bấc lên xuống. Người sử dụng có thể điều chỉnh ngọn lửa bằng cách xoay núm vặn.

den-ban-tho-a2-thanglongcitydaimo.vn

Đèn thờ bằng đồng

Cấu tạo của đèn thờ điện hơi khác so với đèn xông tinh dầu. Gồm 3 phần: phần đế chắc chắn, phần thân nhô ra (giữa dây và bóng đèn), và phần vỏ. Người dùng chỉ cần cắm điện và bật công tắc là đèn hoạt động. Nếu không sử dụng nữa, bạn có thể tắt công tắc rất tiện lợi.

Mẹo khi đặt đèn thờ trên bàn thờ theo chuẩn phong thủy

Phòng thờ là một trong những nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi bố trí nguồn sáng phù hợp là hết sức cần thiết, không thể tùy tiện. Bởi trong gian tế lễ hay bàn thờ đều sắp xếp y phục theo ngũ hành. Ngũ hành khi bài trí bàn thờ gia tiên bao gồm:

Kim: Tương ứng với chân đèn, hạc bàn thờ

Gỗ: Tương ứng với bàn thờ, ngai vàng hoặc chân đèn, bài vị.

Thủy: Tương ứng với lọ hoa, ngai thờ.

Lửa: Tương ứng với đèn bàn thờ, chân đèn, bát hương.

Thổ nhưỡng: tương ứng với bình hương.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đèn bàn thờ khác nhau. Ngoài ra còn có sự khác biệt về chi phí về kích thước tùy thuộc vào vật liệu. Đèn thờ thường được làm bằng đồng vàng, đồng đỏ, đồng Katu, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, dát vàng …

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button