Tổng Hợp

Cưỡng hôn là gì? (Cập nhật năm 2022)

Kết hôn là một trong những quyền thiêng liêng của con người. Đặc biệt, theo quy định của pháp luật, hôn nhân phải được xác lập trên tinh thần tự nguyện và được sự đồng ý của hai bên. Nhưng trên hết, có những trường hợp một bên phải kết hôn đột xuất, gọi là cưỡng bức. Vậy, cưỡng hôn là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua các bài viết sau.

cuong-hon-la-gi-a10-thanglongcitydaimo-vn

Nụ hôn mạnh mẽ là gì?

Tìm Hiểu Thêm: ICU là gì? Các tính năng của ICU

1. Cưỡng hôn là gì?

Hiện nay, khái niệm cưỡng ép kết hôn đã được quy định rõ ràng trong Luật Hôn nhân và Gia đình. Theo quy định tại Điều 3 Khoản 9 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì khái niệm cưỡng ép kết hôn là gì, hay cụ thể hơn là cưỡng ép kết hôn là hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần, tra tấn, đối xử tệ bạc, cưỡng đoạt tài sản hoặc các hành vi khác. hành vi. Ép buộc ai đó kết hôn trái với ý muốn của họ.

2. Vậy bạn sẽ làm gì khi bị cưỡng hôn?

Theo quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, người bị cưỡng ép kết hôn hoặc bị lừa dối kết hôn có quyền yêu cầu hoặc yêu cầu cá nhân, tổ chức cụ thể yêu cầu Tòa án hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật, như vi phạm quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 của Luật này.

Đồng thời, Khoản 2 Điều 10 cũng quy định rõ: Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây theo quy định của Luật Tố tụng dân sự có quyền yêu cầu Tòa án nhân dân hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm. các điều khoản. Các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 của Luật này:

– Vợ hoặc chồng của một người đã kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp khác của người kết hôn trái pháp luật;

– Cơ quan Quản lý Hộ gia đình Nhà nước;

– Cơ quan quản lý trẻ em quốc gia;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

Theo đó, trong trường hợp cưỡng ép kết hôn trái pháp luật, người bị cưỡng ép kết hôn hoàn toàn có quyền kiến ​​nghị với cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc hủy bỏ việc kết hôn trái pháp luật.

3. Trách nhiệm hình sự về tội cưỡng ép kết hôn

Ngoài việc yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi việc tảo hôn, người bị cưỡng ép kết hôn còn có thể trình báo toàn diện tình hình cưỡng ép kết hôn với cơ quan điều tra và cơ quan có thẩm quyền để tự bảo vệ mình và nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp. để ngăn chặn và trừng phạt hành vi phạm pháp này.

Theo đó, theo quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015 quy định rõ: cưỡng bức người khác kết hôn, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, thúc ép hoặc cưỡng bức, ngăn cản người khác ly hôn bằng hành vi tra tấn, ngược đãi. đe dọa tinh thần, cưỡng đoạt tài sản và các phương tiện khác, người đã bị xử phạt hành chính về hành vi này, người vi phạm sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù có thời hạn. 3 tháng đến 3 năm.

Tham Khảo Thêm: Toxic là gì? Làm thế nào để loại bỏ những người độc hại khỏi cuộc sống của bạn

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề cưỡng hôn là gì và pháp luật có quy định gì về hành vi trái pháp luật này. Ngoài ra, sau khi tìm hiểu về hôn nhân cưỡng bức, bây giờ bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về hôn nhân

Cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn tại Thăng Long City Đại Mỗ!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button