Tổng Hợp

Ý Nghĩa Của Việc Phát Hiện Creatinin Là Gì Trong Chẩn Đoán Suy Thận

Creatinin là gì? Creatinine – một sản phẩm của sự phân hủy creatine trong cơ, bài tiết qua thận và là một chỉ số chính xác về chức năng thận. Creatine đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cho cơ bắp hoạt động, khi creatine bị thoái hóa trong cơ, creatinin sẽ được hình thành và lọc qua cầu thận. Khi chúng không được cơ thể tái hấp thu ở ống thận, chúng sẽ phản ánh chính xác chức năng lọc của thận.

Khi nồng độ creatinin cao đồng nghĩa với việc suy thận. Vì vậy, khi chức năng thận bị suy giảm, khả năng lọc creatinin bị giảm sút dẫn đến nồng độ creatinin trong máu cao hơn mức bình thường.

1. Mức độ creatinin là gì?

Chức năng thận được đánh giá chính xác hơn bằng mức lọc cầu thận ước tính (viết tắt là GFR), được ước tính từ nồng độ creatinin huyết thanh. BUN hoặc nitơ urê máu là một chỉ số khác của chức năng thận. Mối tương quan giữa urê và creatinin sẽ cung cấp thông tin chính xác hơn về chức năng thận và nguyên nhân gây bệnh nếu có.

Gần đây, nồng độ creatinin tăng cao ở trẻ sơ sinh có liên quan đến nhiễm trùng và ở nam giới trưởng thành làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

2. Mức creatinine bình thường là bao nhiêu?

Ở người lớn, mức creatinin bình thường là

Nam giới: 0,6-1,2 mg / dl (tức là 53-106 mmol / l).

Phụ nữ: 0,5 đến 1,1 mg / dl (tức là 44-97 mmol / l).

Khi bệnh nhân suy thận độ IIIa trở lên phải chạy thận nhân tạo suốt đời, chất lượng cuộc sống bị giảm sút rất nhiều.

3. Các triệu chứng của creatinine cao là gì?

Các triệu chứng của bệnh thận rất đa dạng và thường ít biểu hiện lâm sàng ở giai đoạn đầu, tỷ lệ này không tỷ lệ thuận với sự gia tăng nồng độ creatinin. Ở một số người bị bệnh thận, nồng độ creatinin huyết thanh tăng cao không có triệu chứng.

Một số khác có biểu hiện mệt mỏi, phù nề, khó thở, thiếu máu, huyết áp tăng, thiểu niệu và một số triệu chứng không đặc hiệu khác như buồn nôn, nôn, da khô thì giai đoạn này là suy thận. Rất nặng, thường là suy thận giai đoạn cuối.

4. Nguyên nhân làm tăng nồng độ creatinin huyết thanh (như trong bệnh suy thận)

Suy thận trước thận: suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận.

Suy thận do thận: viêm cầu thận (tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm cầu thận, viêm thận lupus hệ thống), tổn thương ống thận (viêm thận, viêm bể thận cấp hoặc mãn tính, sỏi thận, đau), tăng tủy xương, acid uric cao, nhiễm độc thận).

Suy thận do nguồn gốc sau thượng thận: sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt, u bàng quang, u tử cung.

creatinin-la-gi-5-a1-thanglongcitydaimo-vn

5. Khi nào mức độ creatinine thấp hơn bình thường

Nồng độ creatinin huyết thanh thấp hơn ở người lớn tuổi. Trẻ sơ sinh có mức creatinine khoảng 0,2 mg / dl hoặc cao hơn, tùy thuộc vào sự phát triển cơ bắp của trẻ.

Trong các tình trạng như suy dinh dưỡng nghiêm trọng, sụt cân nghiêm trọng hoặc mắc bệnh mãn tính lâu dài, nơi khối lượng cơ giảm dần theo thời gian, nồng độ creatinine có thể thấp hơn dự kiến.

Vì những lý do trên, xét nghiệm creatinin là cần thiết để đánh giá chức năng thận giúp chúng ta có cơ hội tầm soát suy thận ở giai đoạn rất nhẹ từ đó đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất, vì khi không phát hiện bệnh suy thận kịp thời với Thời gian Theo thời gian, nó tiến triển thành suy thận giai đoạn cuối nặng cần điều trị thay thế bằng chạy thận nhân tạo.

Hy vọng bài viết về chủ đề creatinin là gì trên đây đã mang lại kiến thức hữu ích dành cho các bạn!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button