Tổng Hợp

CafeF – Ba điều về tỷ phú: Giàu có không phải là may mắn, chỉ những người làm được điều đó mới có thể thành công

CafeF – Mọi người đối xử với tiền bạc một cách khác biệt, những người giàu luôn có một tư duy thú vị giúp họ vượt lên.

Người giàu nhất thế giới đã làm giàu như thế nào? Họ có những đặc điểm hoặc phong cách làm việc khác nhau không?

Trey Lockerbie, Giám đốc điều hành kiêm người dẫn chương trình We Study Billionaires (“Chúng ta học từ các tỷ phú”), đã phỏng vấn 25 tỷ phú và hơn 100 triệu phú tự thân. Quá trình này đã khiến anh khám phá ra những điểm tương đồng thú vị mà chỉ những người giàu có nhất thế giới mới có, điều khiến họ trở nên khác biệt.

Vậy chúng ta có thể học được gì từ các tỷ phú?

Ông nói, người giàu nói không với “tâm lý xổ số” – họ không tin vào bất kỳ con đường tắt nào dẫn đến sự giàu có tức thì nhờ may mắn ngẫu nhiên. “Thần chứng khoán” Buffett chia sẻ rằng làm giàu không phải nhờ may mắn mà cần sự kiên nhẫn. Ngoài ra, người giàu rất giỏi trong việc sử dụng và quản lý thời gian của họ.

Dưới đây là ba thói quen mà Lockerbie nhận thấy ở hầu hết những người giàu có mà anh tiếp xúc:

cafef-a4-1

1. Người giàu không hành động vì sợ hãi hay bốc đồng – CafeF

Những người thành công nhất về tài chính không bao giờ sợ hãi, họ tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn. Khi đầu tư, họ tiếp cận thị trường với cùng một tâm lý.

Howard Marks, tỷ phú đồng sáng lập Oaktree Capital Management, đã sống qua những thời kỳ đầy biến động như cuộc Đại suy thoái và những ngày đầu của đại dịch COVID-19. Anh ấy nói, thay vì đưa ra quyết định dựa trên sự hoảng loạn hoặc sợ hãi, anh ấy tập trung vào việc phân tích dữ liệu có sẵn và các cơ hội tiềm năng hơn là rủi ro hoặc nhược điểm.

Bằng cách này, ông đã giải quyết được khoản nợ khó đòi nhất của công ty trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và mang về khoảng 6 tỷ USD cho các nhà đầu tư của Oaktree.

Nếu bạn thấy mình đang đối mặt với sự không chắc chắn, Max khuyên bạn nên đặt cảm xúc của mình sang một bên, tìm cách thoát khỏi tình huống và sau đó sử dụng mọi cơ hội trong tay để xoay chuyển tình thế cho chính mình.

2. Người giàu kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn – CafeF

Một trong những yếu tố thành công lớn nhất của Warren Buffett là tầm nhìn của ông. Ông đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển trong vài thập kỷ tới, bất kể giá cổ phiếu của chúng ở bất kỳ thời điểm nào.

Nhiều tỷ phú ngưỡng mộ Buffett vì sự kiên nhẫn và cách tiếp cận táo bạo của ông. Tại một hội nghị, Brian Chesky, đồng sáng lập Airbnb, kể về bữa trưa đáng nhớ với Jeff Bezos và Buffett.

Trong bữa trưa đó, Bezos nhớ lại cuộc gặp đầu tiên với Buffett, khi Bezos hỏi ông: “Lý thuyết đầu tư của ông rất đơn giản. Vậy tại sao mọi người không sử dụng nó để làm giàu?”

“Bởi vì không ai muốn làm giàu từ từ,” Buffett trả lời.

3. Người giàu nói không hơn không kém – CafeF

Tỷ phú David Rubenstein, đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân The Carlyle Group, cũng là một nhà từ thiện nổi tiếng và nắm giữ các vị trí trong hội đồng quản trị của một số tập đoàn lớn. Ông cũng là tác giả của ba cuốn sách và là người dẫn chương trình PBS “A History of David Rubenstein.”

Khi được hỏi tại sao Rubenstein lại quản lý và sử dụng thời gian của mình một cách hợp lý, ông đã chia sẻ một danh sách những điều ông không làm: Không chơi golf, không uống rượu, không xem Netflix. Anh ấy tránh gần như tất cả những trò tiêu khiển mà anh ấy coi là lãng phí thời gian.

Tỷ phú Jesse Itzler đồng ý với sức mạnh của việc nói “không”. Itzler là đồng sáng lập của Marquis Jet, một trong những công ty cung cấp vé máy bay phản lực tư nhân lớn nhất thế giới; đối tác tại Zico Coconut Water, người sáng lập The100 Mile Group và chủ sở hữu của NBA’s Atlanta Hawks.

Trong một cuộc phỏng vấn trên podcast, anh chia sẻ: “Tuổi 20 và 30 là thời điểm tuyệt vời để nói ‘có’, bởi đó là thời điểm cần thiết để kết nối, kết nối và phát triển. Nhưng khi bước sang tuổi 40 và hơn thế nữa, đây là thời điểm tuyệt vời để nói đồng ý . Đã đến lúc nói ‘không’ và kiểm soát hoàn toàn thời gian của bạn.”

Mẹo để nói “không” một cách khôn ngoan với ai đó là: “Hãy hào phóng. Hãy sẵn sàng tặng quà hoặc thu tiền hóa đơn ngay cả khi bạn không ở đó.”

“Hãy để ý đến những điều tuyệt vời. Bạn nên hiểu rằng từ chối làm điều gì đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn đứng ngoài cuộc chơi,” Itzler chia sẻ.

Hy vọng bài viết của CafeF đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button