Tổng Hợp

Chỉ số BPD là gì? Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Nếu các bà bầu thường xuyên đi khám thai chắc hẳn không còn xa lạ với chỉ số BPD trên phiếu kết quả siêu âm của bác sĩ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chỉ số bpd là gì. Vậy BPD của thai nhi hay đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Chỉ số thai nhi bpd là gì?

BPD của thai nhi là gì? BPD là viết tắt của Biparietal Diameter. Chỉ số BPD trong chăm sóc trước khi sinh dùng để chỉ đường kính lưỡng đỉnh, là thước đo đường kính ở mặt cắt ngang lớn nhất của hộp sọ theo hướng từ tai trái sang tai phải (không phải từ trán ra sau gáy. ).

bpd-la-gi-3-a4-thanglongcitydaimo-vn

Với chỉ số BPD, các bác sĩ có thể tính được cân nặng của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy BPD thai nhi có vấn đề gì là biểu hiện đường kính lưỡng đỉnh của mẹ bầu.

Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi là gì?

Đường kính lưỡng đỉnh sẽ được tính là đường kính mặt cắt ngang hộp sọ của thai nhi, tại mặt cắt lớn nhất của hộp sọ tính từ tai phải sang tai trái. Với thông số đường kính hai đầu, bạn sẽ biết được cân nặng của thai nhi, tuổi thai và một số chỉ số về tốc độ phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, khi làm thai phụ B, các bác sĩ không chỉ dựa vào đường kính hai đầu mà còn dựa vào các chỉ số khác như chỉ số vòng bụng, vòng đầu, chiều dài xương đùi để đánh giá toàn diện sự phát triển của thai nhi.

Tổng hợp các chỉ số này, mẹ bầu hoàn toàn có thể hiểu được con mình đang trong giai đoạn phát triển nào, đồng thời cũng có thể nắm được tình trạng phát triển trí não của thai nhi và sự phát triển của thai nhi.

Cách đo Đường kính lưỡng đỉnh của Thai nhi – Đo BPD (Dành cho Bác sĩ)

Bác sĩ sử dụng sóng siêu âm để đo đường kính lưỡng đỉnh theo các tiêu chuẩn và cách đo sau:

Tiêu chuẩn xét đoán: Mặt phẳng trong suốt đi qua cơ hoành trong suốt, đồi thị và cuống não, mặt phẳng bên phải đi qua đường giữa đối xứng, đĩa sọ đều và rõ.

Phép đo: Đường kính lưỡng đỉnh (qua đồi thị), được lấy từ bề mặt bên của tấm trên đến bề mặt trung gian của tấm dưới

Đường kính lưỡng đỉnh được đo khi nào?

Đường kính lưỡng đỉnh có thể được đo từ tuần thứ 13 đến tuần thứ 20 của thai kỳ, từ đó chỉ số này mất dần độ chính xác. Nếu chỉ số này sai trong 10 đến 11 ngày giữa tuần 12 và 20 của thai kỳ, thì chỉ số này có thể sai đến 3 tuần bắt đầu từ tuần 26.

Đường kính đỉnh kép bình thường là bao nhiêu?

Thông thường, đường kính lưỡng đỉnh tăng từ 2,0cm đến 9,5cm từ tuần 12 cho đến khi trẻ chào đời. Chi tiết xem bảng đường kính hai đầu thai nhi theo độ tuổi sau đây.

Tuổi thai (tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (cm) Tuổi thai (tuần) Đường kính lưỡng đỉnh (cm)

13 21 27 68

14 25 28 71

15 29 29 73

16 32 30 76

17 36 31 78

18 39 32 81

19 43 33 83

20 46 34 85

21 50 35 87

22 53 36 89

23 56 37 90

24 59 38 92

25 62 39 93

26 65 40 94

Bảng chỉ số đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi tuần tuổi

bpd-la-gi-3-a5-thanglongcitydaimo-vn

Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ không chỉ dựa vào đường kính hai đầu mà còn sử dụng 3 chỉ số khác để đảm bảo đánh giá toàn diện và chính xác sự phát triển của thai nhi:

Chu vi đầu (HC)

Chu vi bụng (AC)

Chiều dài xương đùi (FL)

Tổng hợp các chỉ số này sẽ giúp đánh giá một cách toàn diện sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, giúp mẹ có thể nắm rõ được mình đã đến giai đoạn nào của thai kỳ. Các phép đo đường kính hai đỉnh cũng rất hữu ích trong việc đánh giá sự phát triển não bộ của thai nhi.

Đường kính lưỡng cực nhỏ và lớn có phải là mối quan tâm?

Nếu đường kính hai đầu của bé không nằm trong giới hạn bình thường, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm một siêu âm khác hoặc làm các xét nghiệm khác để đảm bảo rằng con bạn khỏe mạnh. Ví dụ, nếu đường kính hai đầu nhỏ hơn bình thường thì có thể là do thai nhi bị còi cọc hoặc đầu thai nhi dẹt hơn bình thường.

Ngược lại, nếu đường kính hai đầu quá lớn đồng nghĩa với việc thai nhi có vòng đầu lớn, gây khó khăn cho mẹ trong quá trình chuyển dạ sinh thường, nhất là với những mẹ mới sinh con lần đầu. Mang thai với chỉ số hai đầu lớn hơn và các thông số khác trên mức bình thường có thể là kết quả của bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ. Nếu em bé của bạn quá lớn, bác sĩ có thể khuyến khích bạn sinh mổ để an toàn.

Tính tuổi thai dựa trên đường kính lưỡng đỉnh

Để biết mình đang ở giai đoạn nào của thai kỳ, hãy thử áp dụng công thức dưới đây. Công thức chỉ lấy số đầu tiên ở đường kính van hai lá và tính nó ở điểm chuẩn đầu tiên khi đo chỉ số. Với cách tính này, chúng ta sẽ có được một số mốc thời gian mang thai cụ thể.

BPD (cm) = 2xx => tuổi thai (tuần) = (4 × 2) +5

BPD (cm) = 3xx => Tuổi thai (tuần) = (4 × 3) +3

BPD (cm) = 4xx => tuổi thai (tuần) = (4 × 2) +2

BPD (cm) = 5xx => tuổi thai (tuần) = (4 × 1) +1

BPD (cm) = 6xx / 7xx / 8xx / 9xx => tuổi thai (tuần) = (4 × 6/7/8/9)

Ước tính trọng lượng thai nhi từ đường kính lưỡng đỉnh

Công thức sau đây sẽ giúp bạn ước tính cân nặng của thai nhi dựa trên chỉ số đường kính hai đầu.

bpd-la-gi-3-a3-thanglongcitydaimo-vn

Trọng lượng (gam) = [BPD (mm) – 60] x 100

Ví dụ: BPD = 75mm thì cân nặng tương đối của thai nhi là: (75-60) x100 = 1500g.

Một công thức trọng lượng chi tiết hơn là:

Trọng lượng (gam) = 88,69 x BPD (mm) – 5062

Hai công thức này chỉ đúng với đường kính lưỡng cực lớn.Bạn muốn tìm hiểu chi tiết về chỉ số BPD là gì? Đường kính lưỡng đỉnh của thai nhi mà chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp mẹ bầu nắm rõ hơn khi đọc các chỉ số siêu âm trên bảng kết quả siêu âm thai.

Mặc dù chỉ số BPD không chính xác ở giai đoạn sau của thai kỳ nhưng nó vẫn giúp mẹ bầu đánh giá sơ bộ về tình trạng phát triển của thai nhi. Vì vậy, các thông tin về bpd là gì và các chỉ số khác không được thai phụ bỏ qua khi siêu âm.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button