Tổng Hợp

Bạn Có Biết Wibu là gì? Bạn có phải là Wibu?

Nhật Bản rất sạch và không khí rất trong lành. Bạn có biết Wibu là gì? Đồ ăn Nhật rất ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn có hùng mạnh không? Đôi khi, bất cứ khi nào ai đó ca ngợi đất nước Nhật Bản, rất dễ bị người đó gán cho cái mác” hùng mạnh “một cách mỉa mai, nhưng bạn có thực sự hiểu định nghĩa đó có chính xác không?

Bạn có biết Wibu là gì?

Theo Urban Dictionary, wibu (hay weeaboo) là một thuật ngữ có thái độ tiêu cực dùng để chỉ những người bị văn hóa Nhật Bản mê hoặc đến mức làm phiền người khác. Hầu hết các wibu không nhận ra họ điên như thế nào. Một biểu hiện khác của Wibu là mong muốn trở thành người Nhật Bản.

Ngày nay, wibu còn được dùng để chỉ những người không biết về Nhật Bản hoặc văn hóa Nhật Bản nhưng thích thể hiện.

ban-co-biet-wibu-la-gi-a-thanglongcitydaimo.vn

Wibu đến từ đâu?

Ban đầu, thuật ngữ “weeaboo” là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ những người phương Tây bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản, họ tin rằng văn hóa Nhật Bản vượt trội hơn so với nền văn hóa của họ và các nền văn hóa khác. Tiền thân của weeaboo là Wapanese, là sự kết hợp giữa màu trắng (trắng / trắng) hoặc wannabe (muốn được) và tiếng Nhật (thuộc Nhật Bản).

Wapanese xuất hiện thường xuyên trên 4chan vào đầu những năm 2000, nhằm mục đích chê bai những người da trắng cuồng văn hóa Nhật Bản, đặc biệt là mọi thứ từ manga, anime và game. Khi weeaboo du nhập vào Việt Nam, từ này đã trở thành wibu.

Wibu và Otaku có giống nhau không?

Trên thực tế, hai khái niệm “wibu” và “otaku” vẫn bị nhiều người nhầm lẫn. Do sự phát triển vượt bậc của văn hóa 2D Nhật Bản (anime, manga …), nhiều người lầm tưởng đó là đại diện của văn hóa Nhật, rồi xếp những người thích anime, manga thành một từ “wibu”.

Tuy nhiên, “wibu” là từ mà người nước ngoài dùng để chỉ những người phát cuồng vì mọi thứ tiếng Nhật, còn “otaku” thì khác. Nghĩa gốc của “otaku” có thể hiểu đơn giản là “nhà”, dùng để chỉ những người vô cùng yêu thích một thứ gì đó, trừ khi họ phải ra ngoài.

ban-co-biet-wibu-la-gi-a1-thanglongcitydaimo.vn

Trong đó, ví dụ điển hình nhất là những bạn trẻ đam mê thế giới ảo như game, anime, manga đến mức chỉ ở nhà, nên dần dần, từ “otaku” được dùng riêng để chỉ những người đam mê. 2D văn hóa Nhật Bản phổ biến.

Mặc dù từ “otaku” có ý nghĩa hơi tiêu cực ở Nhật Bản, nhưng khi du nhập vào Hoa Kỳ, otaku chỉ là một thuật ngữ dùng để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt của anime và manga. Kể từ đó, khi du nhập sang các nước khác, otaku vẫn giữ nguyên ý nghĩa tích cực này.

Wibu có được sử dụng đúng cách không?

Hiện nay, trên các trang mạng xã hội, đôi khi chỉ cần khen ngợi hoặc tôn trọng một ai đó hoặc một thứ gì đó thuộc về Nhật Bản cũng được đánh dấu là “wibu”. Hầu hết những người sử dụng thuật ngữ này đều hiểu nghĩa của nó là “Nhật Bản điên rồ” hoặc dễ hiểu hơn là “đặt Nhật Bản lên trên hết”. Tuy nhiên, họ vẫn chưa nhận ra bản chất của từ “điên”.

Không phải là điều điên rồ khi khen ngợi những điều tốt đẹp. Ca ngợi những người tốt, những hành động đẹp không phải là điều điên rồ. Không điên rồ khi đón nhận sự đa dạng văn hóa và phân tích vẻ đẹp trong đó. Nhưng sự điên rồ, như đã định nghĩa ở trên, là sự tôn thờ quá mức đối với một thứ gì đó hoàn hảo, như siêu phàm nhất.

Bản chất cốt lõi của wibu và nguồn gốc của nó vừa tiêu cực, vừa mỉa mai và mỉa mai. Vì vậy, nếu từ này được sử dụng một cách bừa bãi, nó sẽ vô tình làm tổn thương những người đơn giản yêu thích văn hóa Nhật Bản.

ban-co-biet-wibu-la-gi-a2-thanglongcitydaimo.vn

Qua bài viết “Bạn Có Biết Wibu là gì?” chúng tôi mong rằng, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về “wibu là gì?” để có thể sử dụng từ này đúng nơi, đúng lúc.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button